ที่ประชุม มส.ไม่มีวาระแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช

ที่ประชุม มส.ไม่มีวาระแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช

ที่ประชุม มส.ไม่มีวาระแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช

รูปข่าว : ที่ประชุม มส.ไม่มีวาระแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช

การประชุมมหาเถรสมาคมในช่วงบ่ายวันนี้ (11 ม.ค.2559) เป็นการประชุมตามวาระปกติ ไม่มีการพิจารณารายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20

วันนี้ (11 ม.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมมหาเถรสมาคมจะเริ่มขึ้น นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) ยื่นหนังสือต่อนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สนับสนุนให้การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชนั้น เป็นไปตามกฎหมายคณะสงฆ์ และมติของ มส. เพราะเป็นองค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ ที่ต้องเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะที่มีอาวุโสสูงสุดตามสมณศักดิ์ ซึ่งตามกฎหมายคณะสงฆ์ในขณะนี้คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ และเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เพื่อขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

สำหรับการประชุมมหาเถรสมาคม มีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานการประชุม ซึ่งเป็นการประชุมตามวาระปกติ ไม่มีวาระการพิจารณาแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 แต่อย่างใด

นายประดับ โพธิกาญจนวัตร รองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยอมรับว่า กรรมการมหาเถรสมาคม ได้มีการประชุมก่อนหน้าไปแล้วเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถูกตีความว่ามีการเสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะให้ได้รับสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช แต่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ยืนยันว่ายังไม่ได้รับรายงานใดๆ จากการประชุมดังกล่าว

กลับขึ้นด้านบน