นักวิชาการหวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเนปาล-อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย

นักวิชาการหวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเนปาล-อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย

นักวิชาการหวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเนปาล-อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย

รูปข่าว : นักวิชาการหวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเนปาล-อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย

นักวิชาการหวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเนปาล-อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่ารอยเลื่อนของเนปาลอาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ภาคเหนือของไทย ขณะที่รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันว่าเหตุแผ่นดินไหวในเนปาลเมื่อวานนี้ (25 เม.ย.2558) จะไม่ส่งผลกระทบกับไทย พร้อมระบุเนปาลมีโอกาสเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.5-7 ตามมาตราริกเตอร์

รศ.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศเนปาล อาจจะมีจุดศูนย์กลางห่างจากประเทศไทย แต่เกรงว่าลักษณะรอยเลื่อนของเนปาลอาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย

"ประเทศไทยมีความสัมพันธ์ในระดับหนึ่งกับการเคลื่อนที่ของรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกบริเวณนี้เช่นเดียวกัน บริเวณหิมาลัยการเคลื่อนตัวทางด้านขวามีสิทธิ์ที่จะมาสัมพันธ์และต่อเนื่องกับบริเวณทางเหนือของไทย แต่ ณ ขณะนี้คาดว่าจะยังไม่มีผลกระทบกับไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก"

ขณะที่นายบุรินทร์ เวชบรรเทิง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันว่าแผ่นดินไหวใหญ่ที่ประเทศเนปาลจะไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย เพราะระยะทางไกลกันมาก พร้อมระบุว่าเนปาลมีโอกาสเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.5-7 ตามมาตราริกเตอร์ ภายใน 2-3 เดือนนี้


กลับขึ้นด้านบน