กต.แจงผลทูตไทยคุยสหรัฐฯ ปมยื่นระงับจีเอสพีไทย

กต.แจงผลทูตไทยคุยสหรัฐฯ ปมยื่นระงับจีเอสพีไทย

กต.แจงผลทูตไทยคุยสหรัฐฯ ปมยื่นระงับจีเอสพีไทย

รูปข่าว : กต.แจงผลทูตไทยคุยสหรัฐฯ ปมยื่นระงับจีเอสพีไทย

ก.การต่างประเทศ แจงผลทูตไทยพบสหรัฐฯ หลังสหภาพแรงงานสหรัฐฯ ยื่นระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรหรือ GSP ของไทย ระบุเป็นเรื่องเก่าตั้งแต่ปี 56 แต่สหรัฐฯ ต้องไต่สวนตามขั้นตอนปกติ ย้ำสหรัฐฯ ไม่ต้องการยกเลิก


วันนี้ (16 ม.ค.2559) กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีสหภาพแรงงานสหรัฐ ยื่นคำร้องขอให้ระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ของประเทศไทย ต่อ ว่าเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน พร้อมด้วยนายปฐม เพชรมณี รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน น.ส.อัปสร กฤษณะสมิต ประธานสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และผู้แทนฝ่ายไทยอื่นๆ ได้เข้าให้การต่อคณะอนุกรรมการ GSP สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า การเข้าร้องเรียนของสหภาพแรงงานสหรัฐฯ เป็นเรื่องเดิมเมื่อปี 2556 ซึ่งทางสหรัฐฯ จะต้องดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนปกติ แต่ทางสหรัฐฯ ก็ทราบดีถึงความตั้งใจของไทยในการยกระดับการคุ้มครองแรงงานให้ได้มาตรฐานสากล แม้ว่าจะไม่มีเรื่องจีเอสพีข้ามาเกี่ยวข้อง ไทยก็จำเป็นต้องดำเนินการเรื่องนี้

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ย้ำว่า ไม่ได้ต้องการตัดหรือยกเลิกจีเอสพีของไทย แต่ต้องการสนับสนุนให้ประเทศไทยประสบผลสำเร็จในการให้ความคุ้มครองแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติ

กลับขึ้นด้านบน