สิงคโปร์เนรเทศแรงงานบังกลาเทศพัวพันกลุ่มก่อการร้าย

สิงคโปร์เนรเทศแรงงานบังกลาเทศพัวพันกลุ่มก่อการร้าย

สิงคโปร์เนรเทศแรงงานบังกลาเทศพัวพันกลุ่มก่อการร้าย

รูปข่าว : สิงคโปร์เนรเทศแรงงานบังกลาเทศพัวพันกลุ่มก่อการร้าย

สิงคโปร์สั่งเนรเทศแรงงานชาวบังกลาเทศ 26 คนที่มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์และกลุ่มไอเอส หลังเจ้าหน้าที่พบว่าคนกลุ่มนี้ใช้สิงคโปร์เป็นฐานในการวางแผนก่อเหตุในประเทศอื่น

ทางการสิงคโปร์เปิดเผยว่า ชาวบังกลาเทศทั้งหมด 27 คนถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงภายในประเทศ ซึ่งทั้งหมดถูกจับกุมตัวได้ในระหว่างวันที่ 16 พ.ย.-1 ธ.ค.2558 โดยแรงงานบังกลาเทศกลุ่มนี้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวหลังพบว่าทั้งหมดวางแผนที่จะก่อเหตุร้ายขึ้นในหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงในบังกลาเทศด้วย แต่เจ้าหน้าที่สิงคโปร์ไม่พบหลักฐานที่ยืนยันว่าจะมีการวางแผนก่อเหตุร้ายขึ้นในสิงคโปร์ โดยทั้งหมดทำงานเป็นแรงงานก่อสร้างและส่วนใหญ่อยู่ในสิงคโปร์มาแล้ว 2-7 ปี

 

ล่าสุดทางการสิงคโปร์สั่งเนรเทศคนกลุ่มนี้จำนวน 26 คนกลับบังกลาเทศแล้วและที่เหลืออีก 1 คนจะถูกควบคุมตัวต่อไปในเรือนจำ เพื่อรับโทษจำคุก 12 สัปดาห์ในข้อหาพยายามหลบหนีออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย

 

ทางการสิงคโปร์พบหลักฐานว่าชาวบังกลาเทศ 26 คนเป็นสมาชิกของกลุ่มศึกษาศาสนา ที่สนับสนุนแนวคิดในการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ หรือจีฮัด ของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์และกลุ่มไอเอส รวมทั้งมีการปลูกฝังความเชื่อและสอนแนวคิดแบบสุดโต่ง ส่วนที่เหลืออีก 1 คนแม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มดังกล่าว แต่ก็มีแนวคิดแบบสุดโต่งและยังครอบครองวัตถุที่เกี่ยวข้องกับการทำจีฮัดด้วย

การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สิงคโปร์สามารถเปิดโปงเครือข่ายก่อการร้ายของนักรบจีฮัดได้สำเร็จ หลังจากในปีที่ผ่านมาทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัยไปแล้วหลายคน เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุโจมตีในต่างประเทศโดยฝีมือของกลุ่มไอเอส

 

กลับขึ้นด้านบน