ผบ.ทบ.สั่งเตรียมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวเนปาล

ผบ.ทบ.สั่งเตรียมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวเนปาล

ผบ.ทบ.สั่งเตรียมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวเนปาล

รูปข่าว : ผบ.ทบ.สั่งเตรียมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวเนปาล

ผบ.ทบ.สั่งเตรียมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวเนปาล ผบ.ทบ. สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก เตรียมกำลังเฉพาะกิจ ให้พร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล

วันนี้ (26 เม.ย.2558) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบกระบุว่า กองทัพบกได้จัดเตรียมกำลังพล หน่วยบรรเทาสาธารณภัยขั้นต้นประกอบด้วย ชุดสุนัขค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย, ชุดแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ , ชุดค้นหาและกู้ภัย พร้อมเครื่องมือกู้ภัย รวมทั้ง ชุดประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ ประมาณ70 นาย

พร้อมออกเดินทางไปประเทศเนปาล หากได้รับมอบภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยมีขีดความสามารถทั้งการ ค้นหาผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต  การรักษาพยาบาล และการบรรเทาทุกข์ขั้นพื้นฐาน  ส่วนในขั้นการฟื้นฟูบูรณะ กองทัพบกได้เตรียมหน่วยทหารช่างเฉพาะกิจ พร้อมส่งไปสนับสนุนเพิ่มเติม ตามนโยบายของรัฐบาล

การเตรียมส่งกำลังเข้าช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยที่ประเทศเนปาลในครั้งนี้ ผบ.ทบ.กำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการให้เรียบร้อย ตามที่รัฐบาลมอบหมาย โดยเฉพาะการประสานงานและรวบรวมข้อมูลในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือมีประสิทธิภาพ ตรงกับความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย และเป็นการแสดงน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ บนพื้นฐานความเป็นมิตรประเทศที่ดีที่ประเทศไทยมีต่อประเทศเนปาลมาอย่างยาวนาน


กลับขึ้นด้านบน