“มีชัย” เผยอาจเลื่อนเลือกตั้งเป็นปลายปี 60-แถลง รธน.ร่างแรกต่อสาธารณชนพรุ่งนี้

“มีชัย” เผยอาจเลื่อนเลือกตั้งเป็นปลายปี 60-แถลง รธน.ร่างแรกต่อสาธารณชนพรุ่งนี้

“มีชัย” เผยอาจเลื่อนเลือกตั้งเป็นปลายปี 60-แถลง รธน.ร่างแรกต่อสาธารณชนพรุ่งนี้

รูปข่าว : “มีชัย” เผยอาจเลื่อนเลือกตั้งเป็นปลายปี 60-แถลง รธน.ร่างแรกต่อสาธารณชนพรุ่งนี้

ประธาน กรธ.ชี้ อาจเลื่อนเลือกไปปลายปี 2560 เหตุพิจารณาร่าง กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญไม่ทัน เตรียมแถลง รธน.ร่างแรกต่อสาธารณชนพรุ่งนี้ที่รัฐสภา

จากกรณี ข้อบัญญัติในบทเฉพาะกาลที่ให้อำนาจคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยู่ทำหน้าที่จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีใหม่

วันนี้ (28 ม.ค. 2558) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนุญ (กรธ.) ข้อบัญญัติดังกล่าว ไม่มีเจตนาเปิดทางสืบทอดอำนาจของรัฐบาลและคสช. แต่บัญญัติเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารราชการ โดยเฉพาะการดูแลความเรียบร้อยในช่วงเปลี่ยนผ่าน และเชื่อมั่นว่า ทั้ง ครม. และ คสช.จะไม่ใช้อำนาจเกินขอบเขต หรือเข้าแทรกแซงการเลือกตั้ง

นายมีชัยกล่าวต่ออีกว่า การพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับภายใน 8 เดือน ถือว่าเป็นระยะเวลาที่น้อย ทำให้อาจต้องเลื่อนการเลือกตั้ง จากกลางปี 2559 ตามโรดแมป ไปเป็นช่วงปลายปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมีชัยกำหนดแถลงชี้แจงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกต่อสาธารณชนที่รัฐสภาพรุ่งนี้ (28 ม.ค. 2559) เวลา 14.00 น. ส่วนวันที่ 3 ก.พ. 2559 กรธ.จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อรัฐธรรมนูญร่างแรกร่วมกับ สนช.และ สปท. โดยวิป สปท.มีมติส่งสมาชิก 4 คน เป็นตัวแทนในการซักถามเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญเพื่อความเข้าใจ จากนั้น วันที่ 8-9 ก.พ. 2559สปท.นัดประชุมเพื่อเปิดให้สมาชิกอภิปรายทั่วไป และเสนอข้อคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนสรุปส่งความเห็นให้ กรธ.ภายในวันที่ 15 ก.พ. 2559

กลับขึ้นด้านบน