"รายการคืนความสุขให้คนในชาติ" เปลี่ยนรูปแบบ แต่เรทติ้งยังตก

"รายการคืนความสุขให้คนในชาติ" เปลี่ยนรูปแบบ แต่เรทติ้งยังตก

"รายการคืนความสุขให้คนในชาติ" เปลี่ยนรูปแบบ แต่เรทติ้งยังตก

รูปข่าว : "รายการคืนความสุขให้คนในชาติ" เปลี่ยนรูปแบบ แต่เรทติ้งยังตก

ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี ที่ประชาชนได้ชมรายการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาล ทั้ง 2 รายการ คือ รายการเดินหน้าประเทศไทย ช่วง 18.00 น.ของทุกวัน และรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ทุกคืนวันศุกร์เวลาประมาณ 20.15 น. ที่ผ่านมารูปแบบรายการปรับเปลี่ยนมาพอสมควร จากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ รูปแบบการนำเสนอและเวลา แต่ในสายตาของนักนิเทศศาสตร์ และนักการตลาดบางคน มองว่า ปัจจุบันก็ยังไม่ดึงดูความสนใจของประชาชน ควรจะปรับเปลี่ยนอีกหลายด้าน

ตลอดระยะเวลาเกือบ  1 ปี  ที่ประชาชนได้ชมรายการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาล ทั้ง 2 รายการ คือ รายการเดินหน้าประเทศไทย ช่วง 18.00 น.ของทุกวัน และรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ทุกคืนวันศุกร์เวลาประมาณ 20.15 น. ที่ผ่านมารูปแบบรายการปรับเปลี่ยนมาพอสมควร จากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ รูปแบบการนำเสนอและเวลา แต่ในสายตาของนักนิเทศศาสตร์ และนักการตลาดบางคน มองว่า ปัจจุบันก็ยังไม่ดึงดูความสนใจของประชาชน ควรจะปรับเปลี่ยนอีกหลายด้าน

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา จัดรายการคืนความสุขให้คนในชาติครั้งแรกสวมชุดเครื่องแบบทหารให้สมกับตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านไป 4 เดือนมีการปรับรูปแบบรายการครั้งแรก โดยพล.อ.ประยุทธ สวมเนคไท ใส่สูท ดูผ่อนคลายเปลี่ยนจากยืนพูดมานั่งกลางห้องโถง แต่ไม่ถึง 1 เดือนก็กลับไปพูดในลักษณะการยืนอีกครั้ง

แม้จะเห็นความพยายามการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการให้ดึงดูดความสนใจตลอดเกือบ 1 ปี แต่ในมุมมองของนักวิชาการด้านนิเทศศาสตร์ มองว่า ทั้ง 2 รายการ ยังไม่น่าสนใจเพียงพอที่จะสร้างความจดจำ หรือทำให้ผู้ชมสนใจติดตาม

รายการคืนความสุขให้คนในชาติออกอากาศมาแล้ว 45 ครั้ง (ข้อมูลจนถึงวันศุกร์ที่ 3 เม.ย.2558) ข้อมูลจากผลสำรวจการรับชมรายการนี้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 พบว่าช่วงแรกได้รับความนิยมจากผู้ชมค่อนข้างมาก โดยสัปดาห์แรกมีผู้ชมประมาณ 6 แสนคน แต่ในสัปดาห์ที่ 10 ของการออกอากาศซึ่งใช้เวลานำเสนอรายการนานที่สุดถึง 1.31 นาทีมีผู้ชมต่ำสุดคือไม่ถึง 2 แสนคน  


กลับขึ้นด้านบน