ไต้หวันเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

ไต้หวันเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

ไต้หวันเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

รูปข่าว : ไต้หวันเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

ทางการไต้หวันยังคงเดินหน้าขุดค้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่เกิดจากแผ่นดินไหว (วานนี้) ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 14 คน บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ร่างผู้ประสบภัยใต้ซากตึกได้แล้ว 350 คน

วันนี้ (7 ก.พ. 2559) จากกรณีเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 ทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน เมื่อ 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 03.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย วานนี้ (6 ก.พ.) โดยมีจุดศูนย์กลางใกล้กับเมืองไถหนานของไต้หวันโดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่จากหน่วยกู้ภัยนำร่างผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวได้แล้ว 350 คน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน ซึ่งอย่างน้อย 92 คนยังต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยของไต้หวันยังคงลงมือเดินหน้าค้นหาผู้ประสบภัยอีก 132 คน ที่ยังติดอยู่ตามใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่พังถล่มซึ่งมีอยู่หลายหลังอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า ในจำนวนผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง 132 คนนั้นอาจจะสามารถเข้าช่วยได้เพียง 29 คนเท่านั้น เนื่องจากว่าผู้ประสบภัยที่เหลือถูกฝังอยู่ลึกมากเกินไปภายในอาคาร 17 ชั้นแห่งนี้

ทั้งนี้ ไต้หวันตั้งอยู่ระหว่างรอยเลื่อนของเปลือกโลก 2 แผ่นอันเป็นผลให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง โดยครั้งรุนแรงที่สุด 7.6 ริกเตอร์เมื่อเดือนกันยายนปี 2542 ทำให้มีผู้เสียชีวิต ประมาณ 2,400 คน สำหรับคนไทยนั้นไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

กลับขึ้นด้านบน