กสทช. สั่ง AIS เยียวยาลูกค้าช่วงเน็ตเวิร์คล่ม ให้ใช้เน็ตฟรี 200 MB

กสทช. สั่ง AIS เยียวยาลูกค้าช่วงเน็ตเวิร์คล่ม ให้ใช้เน็ตฟรี 200 MB

กสทช. สั่ง AIS เยียวยาลูกค้าช่วงเน็ตเวิร์คล่ม ให้ใช้เน็ตฟรี 200 MB

รูปข่าว : กสทช. สั่ง AIS เยียวยาลูกค้าช่วงเน็ตเวิร์คล่ม ให้ใช้เน็ตฟรี 200 MB

กสทช. สั่ง AIS เยียวยาลูกค้าช่วงเน็ตเวิร์คล่ม ให้ใช้เน็ตฟรี 200 MB กสทช. สั่ง AIS เยียวยาผู้ใช้บริการช่วงเน็ตเวิร์คล่มในวันที่ 24 เม.ย.2558 โดยให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีอย่างน้อย 200 MB ทุกโปรโมชั่นที่ใช้ดาต้า เริ่ม 5 พ.ค.2558

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เปิดเผยว่าวานนี้ (27 เม.ย.2558) สำนักงาน กสทช. ได้เชิญ AIS เข้าชี้แจงกรณีเน็ตเวิร์คล่มในช่วงเวลา 17.00 – 18.00 น. ของวันที่ 24 เม.ย. 2558 โดย AIS ได้ชี้แจงว่าเน็ตเวิร์คที่ล่มเกิดขึ้นเนื่องจากมีความผิดพลาดในการจัดทำข้อมูลของ ISP ในประเทศกัมพูชา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมีการเชื่อมโยงแล้วไหลเข้ามาในประเทศไทยผ่าน ISP ในประเทศ ส่งผลกระทบมายังเน็ตเวิร์คของ AIS และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย แต่เนื่องจากจำนวนผู้ใช้บริการของ AIS มีจำนวนมาก จึงทำให้เน็ตเวิร์คดร็อปลงจนไม่สามารถใช้งานดาต้าได้

จากการหารือร่วมกัน สำนักงาน กสทช. เห็นว่าแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ใช้ความผิดของ AIS โดยตรง แต่เพื่อเป็นการป้องกันและเยียวยาผู้ใช้บริการ สำนักงาน กสทช. จึงให้ AIS กำหนดมาตรการเยียวยาและป้องกันให้เป็นมาตรฐานเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก โดยในครั้งนี้ให้ AIS ดำเนินการเยียวยาผู้ใช้บริการโดยให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีเพิ่มอีกอย่างน้อย 200 MB ต่อเลขหมาย ในทุกโปรโมชั่นที่มีการให้บริการอินเทอร์เน็ต เริ่ม 5 พ.ค.2558 นอกเหนือจากที่ AIS แจ้งว่าได้มีการเยียวยาลูกค้าในเบื้องต้นแล้วด้วยการไม่คิดค่าบริการดาต้าสำหรับผู้ใช้บริการดาต้าต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชม.


กลับขึ้นด้านบน