เนปาลขาดแคลนยา-เวชภัณฑ์รักษาโรค หวั่นเกิดโรคระบาด

เนปาลขาดแคลนยา-เวชภัณฑ์รักษาโรค หวั่นเกิดโรคระบาด

เนปาลขาดแคลนยา-เวชภัณฑ์รักษาโรค หวั่นเกิดโรคระบาด

รูปข่าว : เนปาลขาดแคลนยา-เวชภัณฑ์รักษาโรค หวั่นเกิดโรคระบาด

เนปาลขาดแคลนยา-เวชภัณฑ์รักษาโรค หวั่นเกิดโรคระบาด ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาลยังคงรอคอยการรักษาอยู่กลางแจ้ง ซึ่งขณะนี้ขาดแคลนเวชภัณฑ์และยารักษาโรคจนอาจทำให้เกิดโรคระบาด โดยมียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 4,310 คน บาดเจ็บเกือบ 8,000 คน

ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาล เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2558 ยังคงรอคอยการรักษาอยู่กลางแจ้ง เนื่องจากสถานพยาบาลทั่วเนปาลมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและยังขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเวชภัณฑ์รักษาโรค โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อ ทั้งนี้หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อาจจะทำให้เกิดโรคระบาด

นอกจากนี้ยังมีชาวเนปาลจำนวนมากออกมาอาศัยนอกอาคารบ้านเรือน เพราะกังวลว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อคขึ้นอีก ในขณะที่การช่วยเหลือยังเป็นไปอย่างล่าช้าเนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึง โดยเส้นทางส่วนใหญ่ถูกตัดขาด

ด้านนายสุชิล โคอิราลา นายกรัฐมนตรีเนปาล เปิดเผยว่ารัฐบาลเร่งส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ รวมทั้งเต็นท์ อาหารและน้ำดื่มไปให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลได้รับการร้องขอความช่วยเหลือมาจากทุกที่ แต่ไม่สามารถส่งความช่วยเหลือได้ทันที เนื่องจากขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยและอุปกรณ์

ขณะที่โฆษกกระทรวงมหาดไทยเนปาล ระบุว่าขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 4,310 คน และบาดเจ็บเกือบ 8,000 คน

 


กลับขึ้นด้านบน