สำรวจครอบครัวนกเงือกที่อุทยานฯ เขาใหญ่

สำรวจครอบครัวนกเงือกที่อุทยานฯ เขาใหญ่

สำรวจครอบครัวนกเงือกที่อุทยานฯ เขาใหญ่

รูปข่าว : สำรวจครอบครัวนกเงือกที่อุทยานฯ เขาใหญ่

สำรวจครอบครัวนกเงือกที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ปลายเดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาที่ลูกนกเงือกจะเติบโตและแข็งแรงมากพอที่จะเตรียมพร้อมออกจากรังมาใช้ชีวิตรวมฝูง นักวิจัยนกเงือกและทีมข่าวลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อติดตามดูชีวิตของครอบครัวนกเงือก

"นกกก" เป็นนกขนาดใหญ่จำพวกนกเงือก ที่สำรวจพบในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยนกตัวผู้จะบินหาอาหารมาเลี้ยงนกตัวเมียที่กำลังฟักไข่หรือเลี้ยงลูก โพรงรูปสามเหลี่ยมหัวกลับคือรังของมัน ซึ่งตามธรรมชาตินกเงือกไม่สามารถเจาะโพรงเองได้ จึงต้องอาศัยโพรงหรือรังเก่าของสัตว์อื่น เมื่อจับจองรังได้ก็จะปิดทางเข้าออกรังให้เล็กลง เพื่อความปลอดภัยและเหลือเพียงช่องเล็กสำหรับรับอาหารจากตัวผู้เท่านั้น

ลักษณะของนกเงือกจะส่งเสียงดัง เมื่อบินก็จะกระพือปีกแรง ทำให้สังเกตได้ง่าย อย่างนกเงือกสีน้ำตาลที่กำลังบินมาถึงรัง ซึ่งพฤติกรรมนกเงือกแบบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม - พฤษภาคม เมื่อลูกนกแข็งแรงมากพอ ทั้งหมดจะออกจากรังเพื่อไปอยู่รวมฝูงตลอดช่วงกลางปี

นกเงือกมีปากขนาดใหญ่และแข็งแรง สามารถเก็บผลไม้ขนาดต่างๆไว้ได้จำนวนมาก รวมถึงปีกที่แข็งแรงบินได้ระยะทางไกลๆ ทำให้นกเงือกเป็นผู้กระจายเมล็ดพันธุ์ที่สำคัญมากในธรรมชาติ

นกเงือกส่วนใหญ่จะมีลูกปีละ 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งอาจไม่เพียงพอเมื่อต้องเผชิญกับการถูกคุกคามโดยมนุษย์ ซึ่งสถานการณ์นกเงือกทั้ง 13 ชนิดในประเทศไทย ส่วนใหญ่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์หรือใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง โดยนักวิชาการ ระบุว่า หากธรรมชาติขาดนกเงือกไป สิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อาศัยการกระจายเมล็ดพันธุ์และอาหารโดยนกเงือกก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย


กลับขึ้นด้านบน