“บีบีซี” แฉบอร์ดบริหารฟีฟ่าเคยรับสินบน 3,100 ล้านบาท

“บีบีซี” แฉบอร์ดบริหารฟีฟ่าเคยรับสินบน 3,100 ล้านบาท

“บีบีซี” แฉบอร์ดบริหารฟีฟ่าเคยรับสินบน 3,100 ล้านบาท

รูปข่าว : “บีบีซี” แฉบอร์ดบริหารฟีฟ่าเคยรับสินบน 3,100 ล้านบาท

“บีบีซี” แฉบอร์ดบริหารฟีฟ่าเคยรับสินบน 3,100 ล้านบาท

บีบีซี ออกมาเปิดโปงว่ามีบอร์ดบริหารของฟีฟาถึง 3 คน เคยรับสินบนในช่วงระหว่างปี 1989-1999 เป็นเงินรวมกันถึง 3,100 ล้านบาท

รายการพาโนรามา ของบีบีซี สื่ออังกฤษ ออกมาเปิดโปงเรื่องการทุจริตของบอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ 3 คน ได้เเก่ อิสซา ฮายาตู ประธานสหพันธ์ฟุตบอลทวีปแอฟริกา, ริคาร์โด เตเซรา ประธานสหพันธ์ฟุตบอลบราซิล และ นิโคลัส เลออซ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลทวีปอเมริกาใต้ว่า รับสินบนจากบริษัท อินเตอร์เนชันแนล สปอร์ต แอนด์ เลเชอร์ (ไอเอสแอล) ที่ดูแลลิขสิทธิ์ทางด้านการตลาดของฟุตบอลโลก รวมถึงการเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดด้วย

โดย พาโนรามา ยืนยันว่ามีเอกสารหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าบอร์ดบริหารทั้ง 3 คน รับเงินใต้โต๊ะจาก ไอเอสแอล รวมกัน 175 รายการ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,100 ล้านบาท ซึ่งบริษัทเเห่งนี้ได้ปิดตัวลงไปในปี 2001 เเต่เวลานี้ยังไม่มีการออกมาชี้เเจงเเต่อย่างใด ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ซันเดไทม์ ของอังกฤษ ก็ได้ออกมาเเฉว่ามีบอร์ดบริหารฟีฟ่า 2 คน รับเงินใต้โต๊ในการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2018 และ 2022 ซึ่งทั้ง 2 คนได้ถูกฟีฟ่าสั่งพักงานไปเเล้ว

ส่วน เดวิด เบ็คเเฮม ได้ให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่า อังกฤษมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการรับหน้าที่จัดการเเข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 เนื่องจากเป็นชาติที่มีศักยภาพเพียงพอในทุกด้านทั้งเรื่องของสนามเเข่งขัน ฐานเเฟนบอล เเละสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ

ทั้งนี้ หากอังกฤษได้จัดฟุตบอลโลกจริงก็จะเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากปี 1966 ซึ่งอังกฤษคว้าเเชมป์โลกได้ในครั้งนั้น โดยอังกฤษ เตรียมส่งเจ้าชายวิลเลี่ยมส์ ในฐานะประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษ เดวิด คาเมร่อน นายกรัฐมนตรี เเละเดวิด เบ็คเเฮม เดินทางไปร่วมฟังการประกาศชื่อเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2018 เเละ 2022 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ที่กรุงซูริค ประเทศสวิตเซอร์เเลนด์ โดยอังกฤษเตรียมเเข่งกับ รัสเซีย, สเปน ร่วมกับ โปรตุเกส, ฮอลแลนด์ ร่วมกับ เบลเยียม ส่วนการยื่นขอเป็นเจ้าภาพในปี 2022 จะเป็นการแข่งกันระหว่าง ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, กาตาร์, ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน