ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือในเมืองที่เสียหายหนัก

ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือในเมืองที่เสียหายหนัก

ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือในเมืองที่เสียหายหนัก

รูปข่าว : ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือในเมืองที่เสียหายหนัก

ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือในเมืองที่เสียหายหนัก ทีมแพทย์ไทยตั้งจุดให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ 1 ใน 4 เมืองของเนปาลที่ได้รับความเสียหายหนักจากเหตุแผ่นดินไหว พร้อมเตรียมมาตรการป้องกันโรคติดต่อให้ทีมแพทย์ของไทยที่เดินทางไปให้การช่วย ขณะที่นิสิตคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ทั้ง 6 คนจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในช่วงเย็นวันนี้ (30 เม.ย.2558)

นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังได้พบกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขเนปาล เพื่อประสานการปฏิบัติหน้าที่ของทีมแพทย์ไทยว่า ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขเนปาลขอความช่วยเหลือให้ทีมหน่วยแพทย์ชุดใหญ่ของไทยที่เดินทางไปถึง ให้เดินทางไปที่ ต.ซิปปะกัต อ.ซินโฮปะช๊อก ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็น 1ใน 4 อำเภอที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวมากที่สุดถึงร้อยละ 90 ของพื้นที่ ซึ่งคาดว่าทีมแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ 19 คนจะเดินทางถึงในช่วงบ่ายวันนี้ (30 เม.ย.2558)

นอกจากนี้ยังได้เตรียมมาตรการเรื่องการป้องกันโรคติดต่อให้ทีมแพทย์ของไทยที่เดินทางไปให้การช่วยเหลือชาวเนปาล โดยคาดว่าอาจจำเป็นต้องมีการฉีดวัควีนป้องกันโรค เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้สมองอักเสบ โรคบาทยัก โรคหัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินของกรมควบคุมโรค

ขณะที่ พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศจัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 C-130H จำนวน 2 ลำ นำสิ่งของที่ประกอบด้วย สิ่งของพระราชทานของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งเป็นเครื่องยังชีพที่จำเป็นในการดำรงชีวิตและสิ่งของที่เป็นความต้องการเบื้องต้นจากรัฐบาลและส่วนราชการต่างๆ ได้แก่ เต้นท์และเก้าอี้สนาม ผ้าใบ น้ำดื่ม ปลากระป๋อง ยาและเวชภัณฑ์ ผ้าห่ม เครื่องกรองน้ำ อุปกรณ์ยังชีพ น้ำเกลือ รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 16 ตัน ส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศเนปาลแล้ว หลังเมื่อวานนี้ (29 เม.ย.2558) เกิดปัญหาติดขัดในเรื่องของการลงจอดของเครื่องบิน จึงต้องเลื่อนการเดินทางออกไป

สำหรับในเที่ยวบินกลับ หากทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ มีคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยมาด้วย กองทัพอากาศพร้อมที่จะรับกลับเหมือนที่ได้ดำเนินการมาแล้ว

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ รายงานว่า ขณะนี้ยังมีคนไทยเข้ามาพำนักอยู่ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตเพิ่มจำนวน 8 คน โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานเพื่อให้เดินทางกลับประเทศไทย ส่วนนิสิตแพทย์ 6 คนจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒที่เมืองโพคารานั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างการประสานงานนำตัวมายังกรุงกาฐมาณฑุเพื่อส่งกลับประเทศไทยต่อไป

ล่าสุดได้รับแจ้งจากครอบครัว 1 ใน 6 นิสิตคณะแพทยศาสตร์ว่า ทั้งหมดจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในช่วงเย็นวันนี้ (30 เม.ย.2558) ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 320 ส่วนจำนวนคนไทยที่สถานเอกอัครราชทูตได้ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือกลับไทยแล้วมีจำนวนทั้งสิ้น 153 คน


กลับขึ้นด้านบน