นักวิจัยไต้หวันพัฒนาข้าวหลากสี
นักวิจัยแห่งสถาบันการเกษตรไต้หวันวิจัยข้าวหลากสี เพื่อเพิ่มสีสันให้น่ารับประทาน และเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
นักวิจัยแห่งสถาบันการเกษตรไต้หวันเปิดตัวข้าวหลากสี หลังจากวิจัย และพัฒนามาถึง 7 ปี ในที่สุด ได้ข้าว 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเหลือง แดง เขียว และม่วง ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะข้าวสีเหลืองมีส่วนผสมของสารสกัดจากขมิ้น ส่วนข้าวสีแดง มาจากข้าวพันธุ์สีแดง
ขณะที่ข้าวสีเขียวมีส่วนผสมของคลอโรฟิล และข้าวสีม่วง ได้มาจากแอนโธไซยานิน หรือสารสีของดอกไม้ หรือพืชสีม่วง แต่ข้าวหลากสีจากฝีมือของชาวไต้หวันที่เพิ่งเปิดตัวนี้ ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับข้าว "นาสิ คุนิ่ง" ของอินโดนีเซีย ที่มีเครื่องเทศผสมอยู่ด้วยถึง 6 สี และรสชาติดีกว่าข้าวหลากสีของไต้หวัน