"เฉลิม" ยัน "หน่อคำ" กลับคำให้การ ไม่กระทบรูปคดี

"เฉลิม" ยัน "หน่อคำ" กลับคำให้การ ไม่กระทบรูปคดี

"เฉลิม" ยัน "หน่อคำ" กลับคำให้การ ไม่กระทบรูปคดี

รูปข่าว : "เฉลิม" ยัน "หน่อคำ" กลับคำให้การ ไม่กระทบรูปคดี

"เฉลิม อยู่บำรุง" ยืนยัน กรณี "หน่อคำ" กลับคำให้การกับศาลจีน ไม่เกี่ยวข้อง "สังหารลูกเรือ 13 คน" ไม่กระทบทางการไทย และรูปคดี ชี้ มีหลักฐานชัดเจน

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายหน่อคำ ผู้ต้องหาคดีฆ่าลูกเรือจีน 13 ศพ กลางลำน้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ได้กลับคำให้การกับทางการจีนว่า ผู้ที่สังหารลูกเรือดังกล่าวเป็นทหารไทย 9 นาย โดยยืนยันเรื่องนี้ไม่กระทบกับทางการไทยและไม่ทำให้เสียรูปคดี เพราะมีข้อเท็จจริงและหลักฐานชัดเจน ถึงแม้ว่า นายหน่อคำจะให้การปฏิเสธก็ต้องได้รับโทษ ส่วนการขอตัวมาดำเนินคดีในไทยนั้น เห็นว่าคงไม่ต้องดำเนินการ เพราะผู้ต้องหาอาจถูกทางการจีนตัดสินประหารชีวิต

ส่วนการเดินทางไปชมการแข่งขันฟอร์มูล่าวันที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 23 กันยายนนี้ ร.ต.อ.ปฏิเสธว่า ไม่ได้เดินทางไปเพื่อพบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดการเดินทางไปชมการแข่งขันดังกล่าวเช่นกัน ทั้งนี้ ระบุว่า ไม่เกี่ยวกับกระแสข่าวที่นายกรัฐมนตรีเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีภายหลังจากเดินทางกลับจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา เพราะการปรับคณะรัฐมนตรีขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุชัดเจนว่า การปรับคณะรัฐมนตรีดำเนินการในประเทศไทย

ขณะที่การลาออกจากราชการของพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รองจเรตำรวจ ภายหลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กับพวก ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต จับกุมผู้กล่าวหาแล้วบีบบังคับให้ใช้หนี้เจ้าหนี้พนันนั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่อง แต่เห็นว่า พล.ต.ต.วิชัยสามารถต่อสู้คดีได้ และเชื่อว่าการลาออกครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทราบว่า พล.ต.ต.วิชัย เตรียมลงสมัครรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยสังกัดพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง


กลับขึ้นด้านบน