ชาติแอฟริกันตะวันตก หารือเตรียมส่งทหารช่วย "มาลี” 3,000 นาย

ชาติแอฟริกันตะวันตก หารือเตรียมส่งทหารช่วย "มาลี” 3,000 นาย

ชาติแอฟริกันตะวันตก หารือเตรียมส่งทหารช่วย "มาลี” 3,000 นาย

รูปข่าว : ชาติแอฟริกันตะวันตก หารือเตรียมส่งทหารช่วย "มาลี” 3,000 นาย

ชาติแอฟริกันตะวันตก หารือเตรียมส่งทหารช่วย ผู้บัญชาการทหารหลายชาติในภูมิภาคแอฟริกันตะวันตกหารือแผนการเร่งส่งทหารกว่า 3,000 นาย ไปช่วยประเทศมาลีปราบกบฏ ขณะที่ฝรั่งเศสยังขนอาวุธเข้ามาต่อเนื่อง โดยมีทหารประจำการอยู่ในมาลีแล้ว 800 นาย

กองทัพฝรั่งเศสเข้าไปช่วยเหลือประเทศมาลีในการปราบปรามกลุ่มกบฏที่ยึดครองพื้นที่ทางเหนือของประเทศ ยังคงเสริมความแข็งแกร่งของกำลังพลด้วยการส่งอาวุธและอุปกรณ์ทางการทหารเข้าไปอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีจำนวนทหารฝรั่งเศสประจำการอยู่ท่สนามบินในกรุงบามาโก้ของมาลีแล้ว 800 นาย และคาดว่าจะเพิ่มเป็นสองเท่าในอีก 2-3 วันนี้

นอกจากนี้ทหารจากหลายชาติที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสอีกหลายพันนายก็จะตามมาสมทบในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยขณะนี้ผู้บัญชาการทหารหลายชาติในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก หารือกันในกรุงบามาโก้ เพื่อเร่งส่งทหาร 3 พัน 300 นาย เข้าไปช่วยกองทัพมาลี ตามที่สหประชาชาติได้ให้การรับรองไปก่อนหน้านี้ ทั้งเซเนกัล บูร์กิน่าฟาโซ่ ไนเจอร์ ไนจีเรียน และกีนี ต่างเสนอที่จะส่งทหารไปช่วย กลุ่มกบฏที่คุกคามประเทศมาลีอยู่ในขณะนี้เป็นกลุ่มกบฏชาวมุสลิม และมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์


กลับขึ้นด้านบน