อดีตนายกบอลจีนถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปี

อดีตนายกบอลจีนถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปี

อดีตนายกบอลจีนถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปี

รูปข่าว : อดีตนายกบอลจีนถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปี

อดีตนายกบอลจีนถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปี สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่านายหนาน หยง และนายเซียะ ยาหลง อดีตประธานสมาคมฟุตบอลจีน ถูกตัดสินจำคุกกว่า 10 ปีจากข้อหารับสินบน

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่านายหนาน หยง และนายเซียะ ยาหลง อดีตประธานสมาคมฟุตบอลจีน หรือซีเอฟเอ ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 ปี ครึ่ง ในข้อหารับสินบน ก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 คนยอมรับสารภาพ และถูกจำคุกตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน

สำหรับนายเซียะ ยาหลง เป็นประธานสมาคมฟุตบอลจีน ระหว่างปี 2005 - 2008 และเจ้าตัวรับเงินสินบนประมาณ 200,000 ยูโร หรือประมาณ 8 ล้านบาท จากผู้บริหารบริษัทผลิตภัณฑ์กีฬาชื่อดังเพื่อแลกกับการเป็นผู้สนับสนุนสมาคมฟุตบอลจีน ส่วนนายหนาน หยง รับตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลต่อจากเซียะ ยาหลง และได้รับเงินสินบนเป็นจำนวนกว่า 1,480,000 หยวน หรือประมาณ 7 ล้านบาท

สำหรับการกวาดล้างขบวนการทุจริตในวงการฟุตบอลจีนสามารถจับผู้เกี่ยวข้องได้มากถึง 58 คน รวมไปถึงอดีตนักเตะทีมชาติจีน 4 คน ที่ร่วมกันล้มบอลเพื่อล็อกผลการแข่งขัน ซึ่งพวกเขาถูกโทษจำคุกนาน 6 ปี ขณะที่สโมสรเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ถูกลงโทษปรับ 1 ล้านหยวน และตัด 6 แต้มในฤดูกาลถัดไป จากการล็อกผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นในปี 2003 ซึ่งเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ยังถูกริบแชมป์ลีกในปีนั้นด้วย


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน