ขสมก.คาดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลดลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่า

ขสมก.คาดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลดลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่า

ขสมก.คาดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลดลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่า

รูปข่าว : ขสมก.คาดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลดลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่า

ขสมก.คาดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลดลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่า แนวโน้มเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น อาจจะทำให้การจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีกว่า 3,000 คัน มูลค่าลดลงอีก 1,300 ล้านบาท

คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณไว้ 13,000 ล้านบาท จัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน แต่สถานการณ์เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องเเตะ 28 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้นายโอภาส เพชรมุนี ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.กล่าวว่า ราคารถเมล์เอ็นจีวีที่เตรียมจะจัดซื้ออาจลดลงกว่าร้อยละ 10 หรือ ประมาณ 1,300 ล้านบาท

โดยราคารถเมล์ก่อนหน้านี้ คำนวนจากเงินบาทอยู่ที่ 33 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งราคารถเมล์ปรับอากาศจะอยู่ที่คันละ 4,500,000 บาทต่อคัน รถเมล์ธรรมดาราคา 3,800,000 บาทต่อคัน ทั้งนี้ในการประชุมคณะกรรมการ ขสมก. วันจันทร์หน้า (29 เม.ย.2556) เชื่อว่าน่าจะมีการหารือเรื่องนี้

ส่วนความคืบหน้าการร่างเงื่อนไขการจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ขณะนี้ ขสมก.กำลังศึกษาว่าแนวทางการจัดรถเมล์เอ็นจีวีของแต่ละประเทศ ซึ่งอาจจะเปิดประมูลการจัดซื้อ 8 สัญญา 8 เขตการเดินรถ และให้แต่ละเขตการเดินรถวิเคราะห์ศึกษาและหาข้อมูลที่สำคัญร่วมกัน แต่ต้องสอดรับกับแผนการฟื้นฟูองค์กรที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพิจารณาไว้แล้ว โครงการจัดซื้อรถเมล์ครั้งนี้มีหลายประเทศแสดงความสนใจจะเข้าร่วมประมูล เช่น จีน และสวีเดน

 

 


กลับขึ้นด้านบน