กสทช.เรียก ค่ายมือถือแก้ปัญหา 3จี คลื่น2100 ถก 27 พ.ค.นี้

กสทช.เรียก ค่ายมือถือแก้ปัญหา 3จี คลื่น2100 ถก 27 พ.ค.นี้

กสทช.เรียก ค่ายมือถือแก้ปัญหา 3จี คลื่น2100 ถก 27 พ.ค.นี้

รูปข่าว : กสทช.เรียก ค่ายมือถือแก้ปัญหา 3จี คลื่น2100 ถก 27 พ.ค.นี้

กสทช.เรียก ค่ายมือถือแก้ปัญหา 3จี คลื่น2100 ถก 27 พ.ค.นี้ เหตุประชาชนร้องเรียนจำนวนกว่า 20 เรื่อง โดยประเด็นหลักคือ การแก้ไขข้อจำกัดในโปรโมชั่น

 นายฐากร ตัณฑสิทธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัสน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 27 พฤษภาคม 2556  สำนักงานกสทช.จะเชิญผู้ประกอบการเอกชน มาหารือเกี่ยวกับปัญหาเปิดให้บริการ 3 จี คลื่น  21000 เมกกะเฮิร์ซ หลังได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนจำนวน 20 เรื่อง โดยประเด็นหลักคือการแก้ไขข้อจำกัดในโปรโมชั่น ในส่วนที่เกี่ยวกับเงื่อนไขการจำกัดความเร็วการดาวน์โหลดและอัพโหลดข้อมูล ให้ได้ตามมาตรฐานที่กสทช.กำหนด ที่ 384 กิโลบิตต่อวินาที ซึ่งขณะนี้เอกชนกำหนดไว้ว่า หากอัพโหลดครบตามโปรโมชั่นแล้ว จะปรับลดความเร็วสูงสุดเหลือ 64 ถึง 128 กิโลบิตต่อวินาทีเท่านั้น

 
นอกจากนี้ จะหารือเกี่ยวกับระบบเติมเงิน ว่าผู้บริโภคไม่สามารถขอเงินคืนได้ เมื่อมีการโอนย้ายไปเครือข่ายใหม่ ซึ่งประเด็นนี้แม้ว่าเบื้องต้น จะได้รับการชี้แจงจากเอกชน ว่าไม่สามารถขอคืนเงิน หรือโอนย้ายเงินที่เหลือไปค่ายใหม่ได้ แต่วันจันทร์นี้จะหารือกันว่า มีแนวทางที่จะขอความร่วมมือให้โอนย้ายไปได้หรือไม่ นอกจากนี้ สำนักงาน กสทช.จะศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ในการใช้ช่องทางกฎหมาย เพื่อให้ผู้บริโภค มีสิทธิ์ขอเงินคืนโดยไม่ต้องฟ้องร้องเอง ซึ่งการดำเนินการของสำนักงานกสทช.จะต้องดำเนินการไม่ขัดต่อกฎหมายทางแพ่งด้วย 


กลับขึ้นด้านบน