กระทรวงไอซีทียกเลิกค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

กระทรวงไอซีทียกเลิกค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

กระทรวงไอซีทียกเลิกค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

รูปข่าว : กระทรวงไอซีทียกเลิกค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

กระทรวงไอซีทียกเลิกค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ยกเว้นค่าโทรศัพท์สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องการเลิกบุหรี่ เข้าถึงบริการมากขึ้น หวังลดอัตราการกลับมาสูบซ้ำ

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ลงนามความร่วมมือยกเว้นค่าโทรศัพท์ 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์ทุกเครือข่าย เพื่อยกเว้นค่าบริการโทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้กับประชาชนที่โทรศัพท์เข้ามาขอคำปรึกษาการเลิกบุหรี่ หลังพบปี 2554 มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 75 ล้านคน และมีผู้ใช้โทรศัพท์ประจำรวมกว่า 6 ล้านเลขหมาย

แพทย์หญิงวราภรณ์ ภูมิสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า สถานการณ์การสูบบุหรี่ แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 48,000 คน อายุสั้นลงประมาณ 20-25 ปี ในจำนวนผู้สูบบุหรี่ 12 ล้าน 5 แสนคน หรือ ผู้สูบบุหรี่ 6 ใน 10 คน ต้องการเลิกบุหรี่ แต่ใจไม่แข็งพอ ขณะที่สิทธิประโยชน์การประกันสุขภาพเกี่ยวกับเลิกบุหรี่ ประชาชนเข้าถึงได้น้อย และยังไม่เป็นรูปธรรม การให้คำปรึกษาผ่านสายด่วน เป็นอีกช่องทางเข้าถึงบริการควบคู่กับการรักษา

ปัจจุบันศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติเปิดสายด่วน 30 คู่สาย ให้บริการเฉลี่ย 2,600 คนต่อเดือน โดยมีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรม คอยให้คำปรึกษา และติดตาม 6 ครั้งต่อคน ในระยะเวลา 1 ปี

 


กลับขึ้นด้านบน