แย่งอำนาจในอียิปต์ต้นเหตุความรุนแรง

แย่งอำนาจในอียิปต์ต้นเหตุความรุนแรง

แย่งอำนาจในอียิปต์ต้นเหตุความรุนแรง

รูปข่าว : แย่งอำนาจในอียิปต์ต้นเหตุความรุนแรง

แย่งอำนาจในอียิปต์ต้นเหตุความรุนแรง ชาวอียิปต์บางส่วนเห็นด้วยกับการกวาดล้างผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ดมอร์ซี โดยมีข้อสังเกตว่า "รัฐ" หรือ "ฝ่ายอาณาจักร"ของอียิปต์ กำลังแย่งอำนาจคืนมาจาก ฝ่าย"ศาสนา"

ปฏิบัติการจู่โจมสุเหร่า "อัล ฟัธ"เริ่มขึ้นด้วย ทหารยิงไปที่ผู้ประท้วงที่ถือปืนคุมเชิงอยู่บนหอคอย จากนั้นเมื่อบุกเข้าไปภายใน ทหารและตำรวจก็ได้จับกุมผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี เอาไว้ทั้งหมด ซึ่งในช่วงนี้มีประชาชนที่อยู่ด้านนอกพูดว่า ผู้สนับสนุนนายมอร์ซีไม่รู้เรื่องทั้งสิ้นเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม พวกเขาเป็นผู้ก่อการร้าย

มีแนวโน้มว่ารัฐบาลอียิปต์ที่มาจากการยึดอำนาจของทหารจะออกกฎหมายมายุบกลุ่ม "ภราดรมุสลิม" ซึ่งจดทะเบียนจัดตั้งในรูปเอ็นจีโอ ทั้งนี้ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ "รัฐ"หรืออาณาจักร จะแย่งอำนาจคืนมาจาก "ศาสนาอิสลาม" ซึ่งกลุ่มภราดรมุสลิมชนะการเลือกตั้งมาอย่างท่วมท้น ทั้งในสภาและในตำแหน่งประธานาธิบดี

รัฐและศาสนาอิสลามแย่งชิงอำนาจมาตลอดประวัติศาสตร์ของอียิปต์ ซึ่งก็คล้ายกับสมัยยุคกลางของยุโรปที่ฝ่าย"อาณาจักร" อยู่เหนือฝ่าย"ศาสนจักร"ตามที่ปรากฏในทุกวัน


กลับขึ้นด้านบน