ออสเตรเลียยืนยันกระชับความสัมพันธ์อินโดนีเซีย

ออสเตรเลียยืนยันกระชับความสัมพันธ์อินโดนีเซีย

ออสเตรเลียยืนยันกระชับความสัมพันธ์อินโดนีเซีย

รูปข่าว : ออสเตรเลียยืนยันกระชับความสัมพันธ์อินโดนีเซีย

ออสเตรเลียยืนยันกระชับความสัมพันธ์อินโดนีเซีย นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเปิดเผยว่าเขาได้ตอบจดหมายเพื่ออธิบายเรื่องการดักฟังโทรศัพท์ของผู้นำอินโดนีเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังคงต้องการกระชับความสัมพันธ์กับอินโดนีเซีย

นายโทนี แอ็บบอต นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เขาได้ตอบจดหมายของประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เกี่ยวกับกรณีที่มีรายงานว่าหน่วยข่าวกรองของออสเตรเลียดักฟังโทรศัพท์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซียพร้อมภริยา และรัฐมนตรีอีกหลายคนเมื่อปี 2552 แต่นายแอ็บบอต ไม่ได้ระบุว่ารายละเอียดในจดหมายนั้นเป็นเช่นไร

นายโทนี แอ็บบอต ไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงที่อาจมีการดักฟังเกิดขึ้น และยังคงปฏิเสธที่จะกล่าวคำขอโทษในกรณีนี้ แต่ยืนยันว่าเขายังคงต้องการกระชับความสัมพันธ์ร่วมกับอินโดนีเซีย

เมื่อวานนี้ ชาวอินโดนีเซียได้ประท้วงกรณีดังกล่าว โดยมีการขว้างปาไข่ และมะเขือเทศใส่บริเวณหน้าสถานทูตออสเตรเลียในกรุงจาการ์ตา นอกจากนั้น อินโดนีเซียได้เรียกทูตประจำออสเตรเลียกลับประเทศ พร้อมระงับความร่วมมือในการป้องกันการค้ามนุษย์ และถอนเครื่องบินเอฟ-16 ออกจากออสเตรเลีย ก่อนกำหนดการร่วมซ้อมรบเพียง 3 วัน


กลับขึ้นด้านบน