ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเนปาล

ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเนปาล

ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเนปาล

รูปข่าว : ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเนปาล

ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเนปาล ทหารสังกัดกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นประกาศยุติภารกิจช่วยเหลือเนปาลจากเหตุแผ่นดินไหวแล้ว

ทีมแพทย์ทหารจากกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นเข้าแถวฟังบรรยายสรุปจากหัวหน้าทีมก่อนเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวในเนปาลกลับประเทศ ซึ่งถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจให้ความช่วยเหลือในเนปาลอย่างเป็นทางการ
 
ทีมแพทย์ทหารญี่ปุ่นชุดนี้เข้ามาปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเนปาลตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2558 หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในครั้งแรกไปแล้ว 5 วัน โดยมีจำนวนแพทย์ทหารทั้งหมด 300 คน แยกย้ายปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย 3 แห่ง
 
พ.อ.ฮิโรฮิเดะ นาคากาว่า หนึ่งในทีมแพทย์ทหาร เปิดเผยว่า ทีมแพทย์ของญี่ปุ่นได้ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไปแล้วประมาณ 3,000 คน อย่างเต็มกำลังความสามารถ
 
ด้านนายพี เค มิชรา เลขานุการของนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศหลังจากหารือเรื่องการฟื้นฟูเนปาลกับนายซูชิล โคอิราล่า นายกรัฐมนตรีเนปาล และทีมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเนปาลว่า สิ่งที่เนปาลต้องการมากที่สุดในขณะนี้ คือการจัดหาที่พักพิงชั่วคราวให้กับชาวเนปาลที่ไร้บ้านนับแสนคนก่อนเข้าสู่ฤดูมรสุม ซึ่งอินเดียมีความพร้อมที่จะช่วยเหลือในเรื่องนี้อย่างเต็มที่
 
อินเดียจะจัดหาผู้เชี่ยวชาญ และร่วมการก่อสร้างที่พักชั่วคราวตามรูปแบบที่ทางรัฐบาลเนปาลต้องการ เพราะว่าอินเดียมีประสบการณ์จากแผ่นดินไหวที่รัฐกุจราช เมื่อปี 2544 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และใช้ระยะเวลาก่อสร้างที่พักนานประมาณ 4 - 5 ปี


กลับขึ้นด้านบน