ครบรอบ 70 ปี ชุดว่ายน้ำอวดเรือนร่าง “บิกินี” กับที่มาที่คุณไม่เคยรู้!

ครบรอบ 70 ปี ชุดว่ายน้ำอวดเรือนร่าง “บิกินี” กับที่มาที่คุณไม่เคยรู้!

ครบรอบ 70 ปี ชุดว่ายน้ำอวดเรือนร่าง “บิกินี” กับที่มาที่คุณไม่เคยรู้!

สาวๆ ในโลกโซเชียลมีเดีย ต่างลุกขึ้นมาอวดเรือนร่างในชุดบิกินี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 70 ปี การถือกำเนิดของ บิกินี ชุดว่ายน้ำสองชิ้นของสุภาพสตรีที่เปิดโอกาสให้สาวๆ ได้อวดเรือนร่างมากกว่าในอดีต

รูปข่าว : ครบรอบ 70 ปี ชุดว่ายน้ำอวดเรือนร่าง “บิกินี” กับที่มาที่คุณไม่เคยรู้!

วันนี้ (7 ก.ค. 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาวคนดัง ฮัลลี เบอร์รี อดีต บอนด์เกิร์ล อวดเรือนร่างในชุดบิกีนีสีดำ ส่วน เคท ฮัดสัน สวมบิกินีลายธงชาติสหรัฐ ยังมีสีสันหลากหลายจากชุดว่ายน้ำของนางแบบและคอสเพลย์เยอร์ประเทศญี่ปุ่น

เหล่านี้คือความพร้อมใจของสาวๆ ทั่วโลก ที่ร่วมกันโชว์เรือนร่างร่วมเฉลิมฉลองวันแห่งการประดิษฐ์ชุดว่ายน้ำสองชิ้นที่รู้จักในชื่อ “บิกินี” ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ก.ค. ของทุกปี โดยปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 70 ปีของการถือกำเนิดของชุดว่ายน้ำที่เพิ่มความเซ็กซี่ให้กับสาวๆ ทั่วโลก

บิกินี เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ “หลุยส์ เรอาด์” นักออกแบบยานยนต์และเสื้อผ้าชาวฝรั่งเศส หวังออกแบบชุดที่สาวๆ สามารถอาบแดดได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เขาจึงออกแบบชุดว่ายน้ำที่เปิดเผยเรือนร่างในส่วนกลางลำตัว โดยตั้งชื่อตามเกาะปะการังบิกีนีอะทอลล์ สถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก

นางแบบบิกินีคนแรกคือ มิเชอลิน เบอร์นาร์ดินี นักเต้นระบำเปลื้องผ้า ที่ หลุยส์ เรอาด์ ว่าจ้างมาเป็นพิเศษ เพราะตอนนั้นยังไม่มีนางแบบคนไหนกล้าพอที่จะถ่ายแบบในชุดที่เปิดเผยเช่นนั้น
แม้มีผู้เขียนจดหมายมาชื่นชมว่า 50,000 ฉบับ แต่ชุดที่เปิดเผยสะดือของผู้หญิงให้เห็นเป็นครั้งแรก ก็ถูกต่อต้านอย่างแพร่หลาย สำนักวาติกันประนามการสวมชุดบิกินีว่าเป็นบาป โดยถูกแบนในอิตาลี สเปน และโปรตุเกส

บิกินียังเป็นชุดแต่งกายที่ถูกควบคุมในออสเตรเลียและหลายรัฐในอเมริกา รวมถึงแรงประท้วงต่อการสวมมงกุฎให้กับนางงามในชุดบิกินี ในการประกวดมิสเวิลด์ครั้งแรกเมื่อปี 1958 จนนำไปสู่การห้ามไม่ให้ผู้ชนะเวทีมิสเวิล์ดส่วมใส่บิกีนีนับแต่นั้นเป็นต้นมา

บิกินีเริ่มได้รับความนิยมในเทศวรรษ 60 ที่กระแสการปฎิวัติทางเพศในสังคมเป็นไปอย่างแพร่หลาย โดยวงการภาพยนตร์มีผลต่อการขับเคลื่อนความนิยมของบิกินีมากที่สุด เมื่อนางเอกดังยุคนั้นทั้ง มาริลีน มอนโร และ บรีจิต บาร์โด ต่างหันมาโชว์ความเซ็กซี่ในชุดบิกินี

ส่วนฉากโชว์เรือนร่างที่ชายทะเลในชุดบิกินีสีขาวของ เออร์ซูลา แอนเดรส ในหนัง 007 ภาค Dr. No. ได้รับการยกย่องให้เป็นชุดบิกินีที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล ไม่ต่างจากบิกินีของเจ้าหญิงเลอา ที่กลายเป็นภาพจำของแฟนหนังสตาร์วอร์สจนถึงวันนี้

ล่าสุด ราเคล เวลช์ นางเอกจากจากหนังเรื่อง One Billion Years B.C. ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่สวมบิกินีได้สวยที่สุดในโลก

ปัจจุบัน การสวมใส่บิกินีได้รับความนิยมจากสาวๆ ทั่วโลก Global Industry Analysts เผยว่าปี 2012 ยอดขายบิกินีเฉพาะในสหรัฐมีมูลค่าเกือบ 3 แสนล้านบาท จะคาดว่าจะทะลุหลัก 6 แสนล้านบาท ในอีก 2 ปีนี้

บิกินียังเป็นชุดที่ได้รับอนญาตในการแข่งขันกีฬาหลายประเภท ทั้ง วอลเลย์บอลชายหาด กรีฑา และเพาะกาย

ปัจจุบันมีการออกแบบบิกินีที่หลากหลาย ทั้ง iKini บิกินีชุดแรกของโลกที่สามารถชาร์ตไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถฟังเพลงจากอุปกรณ์พกพาได้ ส่วนบิกินีที่แพงที่สุดได้แก่ผลงานการออกแบบโดย ซูซาน โรเซน ซึ่งชุดประกอบไปด้วยเพชรกว่า 150 กะรัต ประเมินมูลค่าได้สูงกว่า 1,000 ล้านบาท

มีหลักฐานยืนยันว่า ในยุคโรมัน สตรีในยุคนั้นใส่เสื้อผ้าสองชิ้นระหว่างการเล่นกีฬา ดังนั้น การสวมใส่บิกินีก็อาจเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานานกว่า 1,000 ปี

 

 

กลับขึ้นด้านบน