ทช.ลุยตรวจบ่อกุ้งลักลอบปล่อยน้ำลงทะเล ชุมพร

ทช.ลุยตรวจบ่อกุ้งลักลอบปล่อยน้ำลงทะเล ชุมพร

ทช.ลุยตรวจบ่อกุ้งลักลอบปล่อยน้ำลงทะเล ชุมพร

รูปข่าว : ทช.ลุยตรวจบ่อกุ้งลักลอบปล่อยน้ำลงทะเล ชุมพร

จนท.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยประมง ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหานากุ้งเขตอ.ปะทิว จ.ชุมพร แอบปล่อยน้ำจากบ่อกุ้งลงทะเล เก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ คาดรู้ผลสัปดาห์หน้า

วานนี้(11 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจียมศักดิ์ สุขวิสิทธิ์ นักวิชาการประมง ศูนย์ วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาการลักลอบปล่อยน้ำเสียจากบ่อเลี้ยงกุ้งลงทะเล พร้อมกับตัวแทนจากหลายหน่วยงาน อาทิ ปลัดอำเภอปะทิว ประมงอำเภอปะทิว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.บางสน อ.ปะทิว 

คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่สถานประกอบการนากุ้ง พบมีเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. เลขที่ 553 มีพื้นที่ 34 ไร่ บ่อกุ้ง จำนวน 4 บ่อ มีการเลี้ยงกุ้ง 3 บ่อ อีก 1 บ่อ มีการจับกุ้งไปแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าเป็นประเด็นที่ถูก เบื้องต้น นากุงแปลงนี้ ไม่ได้อยู่ในเขตจำแนกป่าชายเลนตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2530 และบริเวณดังกล่าวไม่มีแหล่งหญ้าทะเลและปะการัง

ด้านนายสุพงษ์ แพรสมบูรณ์ เจ้าของบ่อเลี้ยงกุ้ง ยอมรับว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค. มีการจับกุ้งและปล่อยน้ำจากบ่อกุ้งลงสู่ทะเลผ่านลำธารสาธารณะประโยชน์ด้านข้างสถานประกอบการจริง ทั้งนี้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลบริเวณชายหาดหน้าสถานประกอบการ และจะนำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะรู้ผลสัปดาห์หน้า จากนั้นจึงหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับทุกภาคส่วนต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน