"กรมป่าไม้"สอบปลอมเอกสารสิทธิ์ป่าแม่ฮ่องสอน 22 มิ.ย.นี้

"กรมป่าไม้"สอบปลอมเอกสารสิทธิ์ป่าแม่ฮ่องสอน 22 มิ.ย.นี้

"กรมป่าไม้"สอบปลอมเอกสารสิทธิ์ป่าแม่ฮ่องสอน 22 มิ.ย.นี้

รูปข่าว : "กรมป่าไม้"สอบปลอมเอกสารสิทธิ์ป่าแม่ฮ่องสอน 22 มิ.ย.นี้

กรมป่าไม้ จับมือกรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมลงพื้นที่ป่าแม่ฮ่องสอน หลังพบตบตาเจ้าหน้าที่ปลอมเอกสารสิทธิ์ในเขตป่า เพื่อเข้าตัดไม้สัก วันที่ 22 มิ.ย.นี้ ด้านอธิบดีกรมที่ดิน ยืนยันเป็นเรื่องเดิมพบปลอมแปลงเอกสาร 28 แปลงแต่ศาลตัดสินคดีไปแล้วปี 2546

วันนี้(19 มิ.ย.2560) นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้  เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบคดีการตัดไม้ทำลายป่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบขบวนการลักลอบตัดไม้ในรูปแบบใหม่ โดยปลอมเอกสารสิทธิ์หรือการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และนำไปขึ้นทะเบียนสวนป่า เพื่อขอตัดไม้โดยมีการตัดไม้สักธรรมชาติไปแล้วส่วนหนึ่ง

โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้แจ้งประสานให้กรมป่าไม้เข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ซึ่งมอบหมายได้สั่งการให้ นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กำหนดแผนปฏิบัติร่วมตรวจสอบและดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป 

ทั้งนี้ กรมป่าไม้จะลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมกับดีเอสไอ ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ เพื่อร่วมตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินในพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบ ของกรมป่าไม้ และหากพบการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบจะส่งเรื่องให้กรมที่ดินดำเนินการเพิกถอนต่อไป

อธิบดีกรมป่าไม้ บอกว่า ตั้งแต่ปี 2557 กรมป่าไม้ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาด ไทย กอ.รมน. กอง ทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำ เนินการภายใต้คำสั่ง คสช. ที่ 64/2557 และ 66/2557 ซึ่งมุ่งเน้นการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุน กลุ่มขบวนการผู้มีอิทธิพล โดยไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้ยากไร้มาอย่างต่อเนื่อง

 

"กรมที่ดิน"ชี้ดำเนินคดีอดีตจนท.ปลอมเอกสาร


ด้านนายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้ตรวจสอบแล้วพบ มีการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. 3) และ (น.ส. 3 ก.) หลายแปลงแต่เป็นการปลอมแปลงเอกสาร โดยนายชาติชาย ศรีชนบท อดีตรักษาการเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดินอ.ขุนยวม ได้ปลอมลายมือชื่อนายกวี วีระสมิทธิ์ นายอำเภอขุนยวมในขณะนั้น 

ซึ่งศาลได้พิพากษาจำคุกนายชาติชายไปแล้ว โดยศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ 2411/2538 ลงวันที่ 29 ธ.ค. 2538 ความอาญา สรุปว่า นายชาติชาย ศรีชนบท ปลอมหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. 3) 21 แปลง และ (น.ส. 3 ก.) 19 แปลง รวม 40 แปลง นอกจากนี้ศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ อ. 1658/2546 ลงวันที่ 23 ธันวาคม 2546 สรุปได้ว่า จำเลยได้ปลอม น.ส. 3 ก. จำนวน 28 แปลง

แต่ ยืนยันกรมที่ดินได้ตรวจสอบ และดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง และจะร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรมป่าไม้ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้

 

 

กลับขึ้นด้านบน