ลองกองตันหยงมัสไม่ออกผลผลิตในรอบ 30 ปี คาดว่าปีนี้มีไม่ถึง 37 ตัน

ลองกองตันหยงมัสไม่ออกผลผลิตในรอบ 30 ปี คาดว่าปีนี้มีไม่ถึง 37 ตัน

ลองกองตันหยงมัสไม่ออกผลผลิตในรอบ 30 ปี คาดว่าปีนี้มีไม่ถึง 37 ตัน

รูปข่าว : ลองกองตันหยงมัสไม่ออกผลผลิตในรอบ 30 ปี คาดว่าปีนี้มีไม่ถึง 37 ตัน

ลองกองตันหยงมัสถือว่าเป็นผลไม้ขึ้นชื่อใน จ.นราธิวาส ปีที่ผ่านมา อาจจะเห็นผลผลิตมีจำนวนมากจนเกือบที่จะล้นตลาด แต่ว่าปีนี้ผลผลิตรวมทั้งจังหวัด คาดว่าจะมีไม่ถึง 37 ตัน เนื่องจากมีปัญหาสภาพอากาศที่ฝนตกนานติดต่อกัน ทำให้ดอกลองกองไม่ติดผล

วันนี้ (8 ก.ย.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลองกองกว่า 200 ต้นในสวนของนายผิน วงษ์น้อย ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นหนึ่งในสวนที่ได้รับผลกระทบที่จะไม่มีผลผลิตที่ขายสู่ท้องตลาดได้ดังเช่นปีก่อนๆ ปีที่แล้วที่สวนนี้ขายลองกองได้กว่า 5 ตัน แต่ปีนี้มีไม่ถึง 100 กิโลกรัม เนื่องจากสภาพอากาศที่ฝนตกหนักในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงออกดอกของลองกองและถือว่าเป็นวิกฤตหนักในรอบ 30 ปี

และแม้จะมีลองกองตันหยงมัสไม่มากนัก แต่ทางจังหวัดได้จดทะเบียนลองกองตันหยงมัสให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) และจะสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นลองกองที่มาจากในพื้นที่จริง เพื่อป้องกันการแอบอ้างการนำลองกองจากที่อื่นมาสวม

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า แม้ว่าปีที่ผ่านมาลองกองจะมีจำนวนมาก แต่ได้รับการสนับสนุนจากหลายส่วนที่ช่วยกระจายผลผลิตไปยังภูมิภาคต่างๆ และราคาก็ยังไม่ตกต่ำ แต่ปีนี้คาดว่าในงานของดีเมืองนราธิวาสปีนี้ จะไม่มีลองกองจำหน่าย

ทั้งนี้ ปกติในช่วงปลายเดือนกันยายนของทุกปี ลองกองตันหยงมัส จะเริ่มทยอยขายตามท้องตลาดทั้งใน จ.นราธิวาส และเกือบทั่วประเทศ ซึ่งปีที่แล้ว ผลผลิตลองกองตันหยงมัส มีมากกว่า 57,000 ตัน แต่ในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีไม่ถึง 37 ตัน

 

กลับขึ้นด้านบน