"เด็กบุรีรัมย์" ตายรายที่ 6 โรคพิษสุนัขบ้า

"เด็กบุรีรัมย์" ตายรายที่ 6 โรคพิษสุนัขบ้า

"เด็กบุรีรัมย์" ตายรายที่ 6 โรคพิษสุนัขบ้า

รูปข่าว : "เด็กบุรีรัมย์" ตายรายที่ 6 โรคพิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรค ยืนยันเด็กหญิงวัย 14 ปีที่จ.บุรีรัมย์ เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 คน ส่งผลคนตายสะสมเพิ่มเป็น 6 คน สาเหตุถูกลูกสุนัขที่พ่อแม่นำมาเลี้ยงข่วน แล้วไม่ไปฉีดวัคซีนตั้งแต่ ต.ค.60 ปลัดสธ.แนะนำนำสัตว์เลี้ยง หมา แมว ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

วันนี้ (19 มี.ค.2561) นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในคน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 คน ที่จ.บุรีรัมย์ ได้รับเชื้อจากสุนัข เบื้องต้นได้รับรายงานว่าถูกสุนัขกัดมาค่อนข้างนานแล้ว รอผลการตรวจยืนยัน นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 6 ของปี 2561

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้เสียชีวิตเป็นเด็กหญิงอายุ 14 ปี ถูกลูกสุนัขที่พ่อแม่นำมาเลี้ยงข่วนเมื่อช่วงเดือน ต.ค. 2560 แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน จนเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตมีอาการไข้ กลืนลำบาก ไม่อยากดื่มน้ำ กระสับกระส่าย ทางบ้านจึงพามาพบแพทย์ก่อนเสียชีวิต

และจากการสอบถามพบว่าเจ้าของไม่ได้พาสุนัขไปฉีดวัคซีน เพราะเห็นว่ายังเป็นลูกสุนัขอยู่ จึงอยากขอเตือนให้ประชาชนนำสุนัขมาฉีดวัคซีนทุกปี และหากถูกข่วนหรือกัดก็ขอให้รีบล้างแผลและไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับวัคซีน ส่วนมาตรการที่กรมควบคุมโรคจะดำเนินการต่อจากนี้คือสืบหาจำนวนสุนัขในคอกนี้ทุกตัว เพื่อทำการฉีดป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และหาผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับสุนัขเพื่อดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป

 

ปลัดสธ.แนะนำสัตว์เลี้ยงฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ นพ.เจษฎา กล่าวอีกว่า ในส่วนการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์นั้น มีหลายหน่วยงานดูแลและมีหลายมาตรการในการควบคุม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่มีอำนาจก้าวล่วงเข้าไปดูแลในเรื่องสัตว์ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นปัญหาในประเทศไทยเรื้อรังมานาน ไม่สามารถแก้ไขกันได้ภายในวันเดียวหรือสองวัน ต้องใช้หลายวิธีหลายมาตรการในการแก้ปัญหา ที่สำคัญที่สุดคือ ขอให้ประชาชนตระหนักในการจะมีสัตว์เลี้ยง ต้องสามารถดูแลให้ดี ทั้งในเรื่องความเป็นอยู่ อาหาร ยารักษาโรค วัคซีน และไม่ควรปล่อยให้สัตว์ออกมาอยู่ภายนอกการดูแล

ส่วนเรื่องมาตรการการเก็บภาษีสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้มีผลใด และเป็นเพียงการยกตัวอย่างมาตรการหนึ่งที่ต่างประเทศทำ ที่มีการจดทะเบียนสัตว์เลี้ยง และมีเรื่องภาษีเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น กำหนดให้เลี้ยงได้ครอบครัวละ 1-2 ตัว หากเลี้ยงมากกว่าก็จะมีการเก็บภาษีซึ่งประ เทศไทย ยังไม่มีมาตรการนี้ และกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ แต่ประชาชนหากมีสัตว์เลี้ยง ให้นำไปฉีดวัคซีนให้หมด หากสัมผัส หรือพบผู้ที่สัมผัส และเสี่ยงอาจได้รับเชื้อ ให้รีบไปพบแพทย์ รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งโรคนี้ถ้ามีอาการแล้ว ทั้งคนและสัตว์ ไม่สามารถรักษาให้หายได้ 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ยืนยัน "แมวกัด" ต้นเหตุชายวัย 61 ตายจากพิษสุนัขบ้ารายที่ 5

เปิดข้อมูลรอบด้านปมฆ่าหมาจรจัด ช่วยระงับพิษสุนัขบ้า

อย.ปัดพิษสุนัขบ้าในคนเพิ่ม 2 เท่า เหตุวัคซีนตกมาตรฐาน 

กลับขึ้นด้านบน