"ปรับ 500 น้อยเกินไป" เสนอเพิ่มโทษไม่หลบรถฉุกเฉิน

"ปรับ 500 น้อยเกินไป" เสนอเพิ่มโทษไม่หลบรถฉุกเฉิน

"ปรับ 500 น้อยเกินไป" เสนอเพิ่มโทษไม่หลบรถฉุกเฉิน

รูปข่าว : "ปรับ 500 น้อยเกินไป" เสนอเพิ่มโทษไม่หลบรถฉุกเฉิน

ซ้ำรอย ไม่ถึง 10 วัน พบรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีขาว ไม่ให้ทางรถฉุกเฉิน แม้จะมีการเปิดสัญญาณไซเรนขอทาง ล่าสุด ผู้ป่วยบนรถเสียชีวิตแล้ว รองเลขาธิการสพฉ. ชี้โทษปรับ 500 บาท น้อยเกินไป ด้าน Street Hero Project เตรียมเสนอเพิ่มโทษปรับจาก 500 บาท เป็น 5,000 บาท

วันนี้ (20 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกรณีรถยนต์สีแดงไม่หลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินจนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีรายงานว่า ผู้ป่วยที่โดยสารรถฉุกเฉินคันนี้ เสียชีวิตแล้ว

เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า อิทธิกร บุตรสาระ(Itthikorn Butsara) โพสต์ข้อความ ระบุว่า "คนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจและเสี่ยงต่อหัวใจหยุดเต้น พี่ให้ทางรถพยาบาลได้แต่ไม่ยอมหลบ !!!!!! เห็นแต่ในข่าว วันนี้เจอกับตัวเองเลย" พร้อมวิดีโอภาพเหตุการณ์ขณะนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยคลิปความยาวประมาณ 1 นาที เป็นเหตุการณ์ที่รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีขาว ขับอยู่ด้านหน้ารถฉุกเฉินโดยไม่เปลี่ยนช่องจราจร ให้รถฉุกเฉินขับผ่านไป แม้จะมีการเปิดสัญญาณไฟ และสัญญาณไซเรนเพื่อขอทางแล้วก็ตาม


สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบน ถ.มิตรภาพ เมื่อวันที่ 18 เม.ย. เวลา 20.00 น. โดยโรงพยาบาลแก่งคอย เป็นผู้ทำการส่งตัวผู้ป่วยจากอุบัติเหตุไปรักษาที่ โรงพยาบาลสระบุรี ล่าสุด มีรายงานว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลงแล้ว

นพ.สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ระบุว่า เรื่องการหลบรถฉุกเฉินนี้เป็นประเด็นที่สังคมเพิ่งจะตื่นตัวจากกรณีรถยนต์คันสีแดง โดยสังคมออนไลน์มีส่วนช่วยให้ประชาชนสนใจและตระหนักถึงความสำคัญมาก ซึ่งปัจจัยที่ประชาชนไม่หลบรถฉุกเฉินเกิดขึ้นได้จากกรณีที่ประชาชนไม่เข้าใจว่ารถคันใดเป็นรถฉุกเฉินและหากไม่หลบจะมีความผิดอะไรบ้าง 


ทั้งนี้ หลักในการให้ทาง ที่ทุกคนสามารถทำได้ คือ เมื่อได้ยินและเห็นสัญญาณ ต้องตั้งสติก่อน หลังจากนั้น มองกระจกหลังซ้าย-ขวาให้เรียบร้อย แล้วส่งสัญญาณว่าจะออกช่องทางซ้ายหรือขวา โดยเปิดไฟเลี้ยวให้เห็นชัดเจนว่าจะออกช่องทางใดเพื่อให้ทางรถฉุกเฉิน

นพ.สัญชัย กล่าวต่อว่า ในกรณีกรณีรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีขาวนี้ การพิจารณาโทษต้องดูว่าเป็นเหตุให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตหรือไม่ โดยต้องประเมินจากอาการของผู้ป่วย ระยะเวลาในการกีดขวาง มีการปั๊มหัวใจอยู่แล้วเบรกหลายครั้งจนทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำงานต่อได้หรือไม่  


ขณะที่เหตุการณ์รถไม่หลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกให้คนขับรถเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 76 ที่ระบุว่า เมื่อเห็นรถฉุกเฉินปฏิบัติหน้าที่ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ ต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน โดยมีโทษปรับ 500 บาท 

หากถามว่าโทษปรับ 500 บาท สำหรับการไม่หลบรถฉุกเฉินน้อยไปหรือไม่ ด้วยความเห็นส่วนตัว การลงโทษต้องมากกว่า 500 บาท เพราะ 500 บาทนั้น น้อยไปเมื่อเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น นพ.สัญชัยระบุ

ด้านเพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project เตรียมเสนอแก้บทลงโท โดยระบุว่า กรณีไม่หลบรถฉุกเฉิน เนื่องจากพบว่า บทลงโทษผู้กระทำความผิดทางกฎหมายน้อยมาก จึงจะขอเสนอให้มีการพิจารณาบทลงโทษใหม่ จากเดิมปรับไม่เกิน 500 บาท เป็นปรับไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมทั้งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 1 เดือน เบื้องต้น เพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project ได้ประสานไปยังเลขาคณะกรรมการบูรณาการประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน และจะเข้าไปยื่นเรื่องในวันที่ 25 เม.ย.นี้ เวลา 13.00 ณ. อาคารรัฐสภา 2

 
แม้จะมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นถึง 2 ครั้งในเวลาห่างกันไม่ถึง 10 วัน แต่ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ที่จ.เชียงใหม่ ก็มีการแชร์วิดีโอชื่นชมการช่วยเปิดทางให้รถพยาบาล โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ วรเชษฐ์ คำทิพย์ เป็นผู้โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความว่า "ขอบคุณน้ำใจพี่น้องทุกท่าน ที่เปิดทางให้รถพยาบาลได้นำผู้ป่วยขั้นวิกฤต ถึงโรงพยาบาลฯได้ทันเวลา" 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

6 วิธีให้ทาง "รถฉุกเฉิน" -ไม่หลบถูกปรับ 500 บาท

ครอบครัวชี้ "เดิมพันชีวิต" แจงปมโซเชียล เก๋งวิ่งไม่หลบรถฉุกเฉิน

 

กลับขึ้นด้านบน