หลักฐานชัด "ตลาดทุ่งเกวียน"แหล่งขายซากสัตว์ป่าเย้ยกฎหมาย

หลักฐานชัด "ตลาดทุ่งเกวียน"แหล่งขายซากสัตว์ป่าเย้ยกฎหมาย

หลักฐานชัด "ตลาดทุ่งเกวียน"แหล่งขายซากสัตว์ป่าเย้ยกฎหมาย

รูปข่าว : หลักฐานชัด "ตลาดทุ่งเกวียน"แหล่งขายซากสัตว์ป่าเย้ยกฎหมาย

"ศรีสุวรรณ" โวยกรมอุทยานฯ ปล่อยให้มีการค้าขายซากสัตว์ป่าเกลื่อนตลาดทุ่งเกวียน จ.ลำปาง อ้างเจอกระจง เนื้อเก้ง กวาง หมูป่าที่แม่ค้านำมาวางขาย ขู่ร้องป.ป.ช.เหตุเกียร์ว่างเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบ ขณะที่กรมอุทยานฯ ลงตรวจไม่เจอขายซากสัตว์ป่า

วันนี้ (14 พ.ค.2561) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร้องเรียนมายังสมาคมฯ ว่าพบเห็นการนำซากสัตว์ป่ามาค้าขายกันมากในพื้นที่บริเวณหลังตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง และเมื่อเดินทางไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีการค้าขายจริง ซึ่งมีผู้ค้ามากเกือบสิบร้าน

โดยแต่ละร้านจะมีการร้องเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านซื้อ โดยอ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง เนื้อกวาง กระ จง หมูป่า กระต่ายป่า ตุ่น กระรอก รังผึ้งป่า  ซึ่งซากสัตว์ป่าเหล่านี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 19 มาตรา 20 และมาตา 21 คือ ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครอง หรือค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าดังกล่าว" และหากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ภาพ :เฟชบุ๊กศรีสุวรรณ จรรยา

ภาพ :เฟชบุ๊กศรีสุวรรณ จรรยา

 

ทั้งนี้ตลาดทุ่งเกวียน หรือกาดทุ่งเกวียน ขึ้นชื่อมานานว่าเป็นแหล่งค้าซากสัตว์ป่า ตั้งอยู่ริมถนนหมาย เลข 11 ลำปาง-เชียงใหม่ อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของ อบต.เวียงตาล นายอำเภอห้างฉัตร ทสจ. ลำปาง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งควรจะมีการกวดขันห้ามค้าขายซากสัตว์ป่าให้หมดไปนานแล้ว แต่กลับยังปล่อยให้มีค้าขายกันแบบโจ่งครึ่ม ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

 

ภาพ :เฟชบุ๊กศรีสุวรรณ จรรยา

ภาพ :เฟชบุ๊กศรีสุวรรณ จรรยา

 

โดยนายศรีสุวรรณ ตั้งข้อสังเกตว่าตลาดแห่งนี้ ไม่มีพนักงานเจ้าหน้าที่รัฐคนใด ลงพื้นที่ไปตรวจตรา สั่งห้าม หรือดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายเลยหรือไม่ หรือกฎหมายมีข้อยกเว้นให้สำหรับคนบางกลุ่ม บางพวก บางพื้นที่ได้ และกรณีดังกล่าว รัฐมนตรีทส. ควรตื่นขึ้นมาทำงานโดยสั่งการให้มีการกวาดล้างการค้าขายซากสัตว์ป่าในตลาดท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยเฉพาะตลาดที่อยู่ใกล้เขตอุทยานฯ ใกล้ป่าสงวน หรือใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตลาดค้าขายใกล้ชายแดนทั่วประเทศ


กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นในตลาดทุ่งเกวียนนี้ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อธิบดีกรมอุทยาน รัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ไม่รีบป้องปรามตามกฎหมาย สมาคมฯร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และฟ้องศาลปกครอง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบไม่พบว่ามีการนำซากสัตว์ป่ามาขาย และมีการสอบถามแม่ค้าอ้างว่า เนื้อกระจง ที่กล่าวอ้างเป็นแค่เนื้อกระต่ายจากฟาร์มเลี้ยงแห่งหนึ่ง ส่วนหมูป่าได้มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงเช่นกัน 

กลับขึ้นด้านบน