แคลิฟอร์เนียยังวิกฤต ลมแรงโหมไฟป่าเผาพื้นที่กว่า 2 แสนไร่

แคลิฟอร์เนียยังวิกฤต ลมแรงโหมไฟป่าเผาพื้นที่กว่า 2 แสนไร่

แคลิฟอร์เนียยังวิกฤต ลมแรงโหมไฟป่าเผาพื้นที่กว่า 2 แสนไร่

รูปข่าว : แคลิฟอร์เนียยังวิกฤต ลมแรงโหมไฟป่าเผาพื้นที่กว่า 2 แสนไร่

วิกฤตไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียยังรุนแรงและไม่มีแนวโน้มว่าจะสงบ หลังกระแสลมแรงโหมให้ไฟลุกลามเผาผลาญพื้นที่แล้วกว่า 200,000 ไร่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 44 คน

วันนี้ (14 พ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยดับเพลิงยังคงเร่งดับไฟป่าในพื้นที่ตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หรือที่เรียกกันว่า "วูลซีย์ ไฟร์" โดยใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำและเครื่องบินโปรยสารเคมีมาช่วยดับไฟจากทางอากาศ แม้ว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ประชาชนเดินทางกลับไปดูบ้านเรือนได้ในบางพื้นที่ที่ไฟสงบแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพ รวมทั้งเมืองมาลิบู ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศริมทะเลที่ได้รับความนิยม

ขณะที่วิกฤตไฟป่าทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือที่เรียกกันว่า "แคมป์ ไฟร์" ซึ่งเป็นวิกฤตไฟป่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดและสร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐแคลิฟอร์เนีย มีรายงานว่าไฟลุกลามเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 236,000 ไร่ ขณะที่กระแสลมแรงโหมให้ไฟลุกลามและยังไม่มีแนวโน้มว่าจะสงบ โดยมีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายมากกว่า 7,600 หลัง

 

หน่วยดับเพลิงยังคงทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหาทางควบคุมไฟ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 44 คนและยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน ด้านหน่วยค้นหาและกู้ภัยได้เริ่มภารกิจการค้นหาและกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากกองเถ้าถ่าน โดยวิกฤตไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้ประชาชนกว่า 300,000 คนต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้วิกฤตไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นภัยพิบัติร้ายแรง ซึ่งเป้นการเปิดทางให้ความช่วยเหลือจากส่วนกลางเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

กลับขึ้นด้านบน