เปิดเบื้องหลัง !แกะรอย จนท.ป่าไม้เอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยูง

เปิดเบื้องหลัง !แกะรอย จนท.ป่าไม้เอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยูง

เปิดเบื้องหลัง !แกะรอย จนท.ป่าไม้เอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยูง

รูปข่าว : เปิดเบื้องหลัง !แกะรอย จนท.ป่าไม้เอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยูง

"กรมป่าไม้" เผยเบื้องหลังตามแกะรอย 6 จนท.ป่าไม้ เกี่ยวข้องขบวนการค้าไม้พะยูง นานเกือบ 1 ปี พบหลักฐานเงินโอนเข้าบัญชีจำนวนมาก อยู่ระหว่างขยายผลว่าเชื่อมโยงกับเครือข่าย "มู่หลาน" หรือไม่ เตือนกวาดบ้านล้างบางข้าราชการสีเทาพัวพันธุรกิจค้าไม้

วันนี้ (9 ม.ค.2562) ไทยพีบีเอสอนไลน์ สัมภาษณ์นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เกี่ยวกับเบื้องหลังแกะรอยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 6 คนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูงและถูกไล่ออก 

 

 

นายชีวะภาพ กล่าวว่า ชุดพญาเสือ ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร ได้แกะรอยว่ามานานเกือบ 1 ปี จนมั่นใจว่าทั้ง 6 คนมีความผิดชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการทั้งในเรื่องนิติวิทยาศาสตร์ พบการโอนเงินเข้าบัญชี การใช้โทรศัพท์ติดต่อกัน และการตรวจสอบพยานหลักฐานพบการซัดทอดชัดเจน เบื้องต้นให้ลงโทษไล่ออก และกำลังมีเพิ่มเติมอีก 1 คน

 

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้

 

กระบวนการแบบนี้ยอมรับว่าไม่เคยเจอ ไม่คิดว่าจะกล้ากระทำ ถือว่าอุกอาจมากใช้หน่วยจัดการป่าไม้เป็นที่กระทำความผิดซุกซ่อนไม้ ซื้อขายไม้ภายในหน่วย โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ของรัฐและใช้ช่องว่างในพื้นที่ที่ยังไม่มีตำแหน่งหัวหน้า

และความสำเร็จนี้ต้องขอบคุณสายข่าวที่ให้ข้อมูล และรับทราบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้มานาน รอจนคาหนังคาเขา หลังแกะรอยติดตามมาสักระยะหนึ่ง จนกระทั่งเข้าจู่โจมจับกุมดำเนินคดีได้ในระหว่างการกระทำความผิด 

 

แจ้งความผิด 3 คดีป่าไม้ตรวจสอบการฟอกเงิน

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 1 คดี ร่วมกันทำไม้พะยูง และสั่งให้เพิ่มเติมอีก 2 คดี หลังพบไม้ในหน่วยถูกซุกซ่อนอำพราง โดยนำเอาค้อนตีดวงตราบนไม้ เพื่อพยายามให้เป็นไม้ที่ถูกต้อง เป็นความผิดข้อหาแปรรูปไม้

 

 

อีกคดีเป็นเรื่องที่ตามไปตอไม้พะยูงในสวนยาง ข้อหาลักทรัพย์ โดยคนดูแลให้การที่เป็นประโยชน์ โดยระบุว่าเป็นไม้พะยูง แต่มาวันหนึ่งถูกแอบตัด จากนั้นทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ไปแจ้งกับคนดูแลสวนยาง โดยอ้างว่าไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามต้องให้เจ้าหน้าที่นำเอาไปเก็บ ซึ่งพบว่าเป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ว่าไม้พะยูงถูกตัด

เครื่องแบบของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูง

เครื่องแบบของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูง

 

พบพิรุธคือทำไมเจ้าหน้าที่ชุดนี้จะขอตัดไม้พะยูงอีกต้นหนึ่งลง และอ้างว่าจะถูกไม้พัดล้มลงมา และยังกำชับไม่ให้แจ้งความตำรวจ พร้อมบอกว่าจะจัดการเอง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดระเบียบกฎหมายชัดเจน เพราะการดำเนินการต้องมีบันทึก และวันต่อมาก็นำไม้ที่แปรรูปนำออกไปขาย

 

ปัดกวาดคนป่าไม้สีเทา

นายชีวะภาพ กล่าวว่า ขณะนี้กรมป่าไม้ ภายใต้การนำของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้นโยบายปัดกวาดบ้าน โดยทำจากขั้นตอนเบาไปหาหนัก ในการคัดกรองเจ้าหน้าที่และข้าราชการที่เอี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่า และเคยตักเตือน และเคยถึงขั้นสอบถามว่าใครที่เคยผิดพลาด หรืออยากจะสารภาพอะไร แต่ทุกคนก็ยังยืนยันในความบริสุทธิ์ไม่ยอมรับผิด

เรายอมไม่ได้ตรงนี้ใช้ที่ความเป็นเจ้าหน้าที่ ใช้เครื่องแบบทำมาหากิน

ส่วนการเชื่อมโยง พบว่ามีการซัดทอดกับเครือข่ายนายทุนชาวจีน ซึ่งกำลังหาความสัมพันธ์กันว่านายทุนจีนคนนี้เชื่อมโยงกับเครือข่ายนางมู่หลานหรือไม่ กำลังอยู่ระหว่างการขยายผล แต่กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้กลุ่มนี้ เบื้องต้นน่าจะมีการกระทำผิดมานานแล้ว โดยมีคนสั่งการ 2 คน คนแรกเป็นพนักงานราชการ และอีกคนเป็นลูกจ้าง และทำมานานนับปี เฉลี่ย 6-7 ครั้ง 

 

 

ขณะนี้สิ่งที่กำลังขยายผลตรวจสอบเงินหมุนเวียนในบัญชีเพียงเดือน ธ.ค.ที่มีกว่า ยอดขายเกือบ 1 ล้านบาท และพยานระบุว่ามีการซื้อขายกันในหน่วยป่าไม้ 6-7 ครั้งแล้ว ถือว่ายอมไม่ได้ต้องดำเนินการให้เฉียบขาด

วิธีการกระบวนการตัดไม้พะยูงฟอกขาย

นายชีวภาพ ระบุว่า วิธีการของกลุ่มนี้คือเสาะหาไม้พะยูงจากในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในหัวไร่ปลายนา และให้อีกทีมหนึ่งไปโค่นให้ล้มลง จากนั้นอีกทีมจะทำทีเข้าไปตรวจยึดตามระเบียบ  ซึ่งตามระเบียบตรวจยึดต้องมาทำคดี แต่กลุ่มนี้เอาไม้มาเก็บที่หน่วย และมีเอเยนต์คนไทย เป็นคนมาดูมาซื้อขาย และตกลงกันในหน่วย มีรถคุ้มกันออกจากหน่วย ปลายทางก็น่าจะเป็นชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

 

เครื่องแบบของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูง

เครื่องแบบของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูง

 

ช่องทางเอาผิดปัดกวาดบ้านปราบกลุ่มสีเทาอย่างไร

นายชีวะภาพ ย้ำว่า การไล่ออกทั้ง 6 คนถือเป็นครั้งแรกที่โดนไล่ออกชุดใหญ่ ซึ่งกรมป่าไม้มีโพยที่กำลังจับตาขยายผล กับเจ้าหน้าที่และข้าราชการที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่เพิ่มเติมม ไปแล้วทั้งที่ จ.สุรินทร์ จ.นครพนม จ.เชียงราย ที่เกี่ยวกับเครือข่ายมู่หลาน และยังมีช่องทางอื่นๆ ทั้งสายด่วน 1362 และคนร้องเรียนร้องเรียนเข้ามาตามช่องทางต่างๆ ใช้เฟซบุ๊กซื้อขายไม้ และปีที่ผ่านมาลงโทษไปแล้วประมาณ 10 คน ดังนั้น ขอเตือนว่าใครที่คิดจะทำความผิดให้เลิกและยุติการกระทำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไล่ออก! 6 จนท.ป่าไม้เอี่ยวฟอกไม้พะยูงขายนายทุนจีน

 

 

 อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

ไล่ออก! 6 จนท.ป่าไม้เอี่ยวฟอกไม้พะยูงขายนายทุนจีน 

 

เดินหน้าชน ! จ่อออกหมายจับอีก 10 คนเครือข่ายมู่หลานค้าไม้พะยูง 

 

สั่งเช็กบิลเครือข่ายมู่หลาน ค้าไม้พะยูงข้ามชาติ

 

 

กลับขึ้นด้านบน