รถร่วมฯ ยันไม่หยุดวิ่ง-ไม่ยื่นทบทวนมติชะลอขึ้นค่าโดยสาร

รถร่วมฯ ยันไม่หยุดวิ่ง-ไม่ยื่นทบทวนมติชะลอขึ้นค่าโดยสาร

รถร่วมฯ ยันไม่หยุดวิ่ง-ไม่ยื่นทบทวนมติชะลอขึ้นค่าโดยสาร

รูปข่าว : รถร่วมฯ ยันไม่หยุดวิ่ง-ไม่ยื่นทบทวนมติชะลอขึ้นค่าโดยสาร

ผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก. ยันยันให้บริการตามปกติ หลังมีกระแสข่าวว่ารถร่วมฯ ขู่หยุดวิ่งวันนี้ (21 ม.ค.) ภายหลังมีมติชะลอขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะ

นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน (รถเมล์ร่วม ขสมก.) เปิดเผยว่า ภายหลังที่คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางมีมติให้ชะลอการขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทและรถทัวร์ออกไป จากกำหนดเดิมวันที่ 21 ม.ค.2562 ไปเป็นวันที่ 22 เม.ย.2562 เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลประสบกับปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานและเพื่อจูงใจให้ประชาชนมาใช้บริการรถสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนบุคคลนั้น

ทางสมาคมฯ ยืนยันว่าในวันนี้ (21 ม.ค.) รถร่วมฯ จะไม่หยุดให้บริการประชาชนอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก รวมทั้งจะไม่เข้ายื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้ทบทวนมติชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารด้วย

นายก สมาคมฯ กล่าวอีกว่า ได้เข้าหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม โดยล่าสุดจากการหารือกระทรวงคมนาคมยังไม่ได้เสนอมาตรการเยียวยา แต่จะเร่งพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารให้ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจและจะเดินหน้าแผนจัดซื้อรถเมล์ใหม่ 500 คันที่นำเข้าจากประเทศจีน โดยจะมาถึงไทยช่วงเดือน พ.ค. - ม.ย.2562 จากเดิมผู้ประกอบการไม่มั่นใจในการลงทุนซื้อรถใหม่ เนื่องจากนโยบายรัฐบาลไม่ชัดเจน

 

ด้านนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (รถร่วม ขสมก.) ได้เข้าประชุมกับผู้บริหารกระทรวงคมนาคมเร่งด่วน เพื่อหารือผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่ให้ชะลอปรับขึ้นค่ารถเมล์ไปอีก 3 เดือนนั้น ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนในการแบกรับภาระการขาดทุนไม่ไหว

โดยในวันนี้ (21 ม.ค.) จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อให้พิจารณาว่าผู้ประกอบการจะนำรถใหม่มาให้บริการ โดยพร้อมใช้ระบบอีทิกเก็ต รวมถึงจะจ้างพนักงานเป็นเงินเดือนที่จะทำให้รายได้ไม่ขึ้นอยู่กับการขายตั๋ว ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการแย่งผู้โดยสารภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องปรับราคาตามมติเดิม และต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.2562


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี ! ชะลอขึ้นค่ารถ ขสมก.-รถร่วมฯ อีก 3 เดือน ช่วยลดฝุ่นละออง

 

กลับขึ้นด้านบน