เลือกตั้ง2562: กกต.ยอมรับความผิดพลาด ยืนยันทุกคำถามมีคำตอบ

เลือกตั้ง2562: กกต.ยอมรับความผิดพลาด ยืนยันทุกคำถามมีคำตอบ

เลือกตั้ง2562: กกต.ยอมรับความผิดพลาด ยืนยันทุกคำถามมีคำตอบ

รูปข่าว : เลือกตั้ง2562: กกต.ยอมรับความผิดพลาด ยืนยันทุกคำถามมีคำตอบ

กกต.ยอมรับมีข้อผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น ยืนยัน หากตรวจสอบข้อมูลไม่ผิดพลาด พร้อมประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อนวันที่ 9 พ.ค.

วันนี้ (27 มี.ค.2562) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งแรก หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยกระแสข่าวโจมตีหรือวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต.ก็ยินดีน้อมรับและจะทำการตอบข้อซักถามและข้อสงสัยต่างๆ ให้ครบทุกประเด็น ซึ่งข้อวิจารณ์เหล่านี้หากมองอย่างสร้างสรรค์ก็จะเป็นผลดีที่จะทำให้ กกต.นำกลับมาปรับปรุงการทำงานและพัฒนาให้ดีขึ้น

กรณีที่มีพรรคการเมืองเรียกร้องให้สำนักงาน กกต.ประกาศผลคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต.ย้ำว่าผลการนับคะแนนจะปิดประกาศไว้ที่หน้าหน่วยนับ หลังจากลงคะแนนทุกหน่วยแล้วจากนั้นแต่ละเขตจะส่งผลคะแนนให้กับจังหวัดเพื่อทำการรวบรวมสรุปเป็นรายงานแล้วส่งกลับมายัง กกต.โดยยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นข้อมูลที่สามารถชี้แจงได้

ส่วนกระแสข่าวต่างๆ ที่มีทั้งข่าวลือและข่าวจริงได้สั่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบแล้ว หากว่าพบข่าวลือที่ไม่มีความจริง และทำให้สำนักงาน กกต.เกิดความเสื่อมเสียก็จะมีกลไกในการตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป หากเรื่องข้อผิดพลาดต่างๆ ที่มีการส่งต่อกันพบว่า มีความผิดพลาดจริงก็จะให้คณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขและตอบข้อสงสัยต่อไป ยืนยันว่า ทุกคำถามต้องมีคำตอบและจะต้องเป็นคำตอบที่ถูกต้อง

สำหรับกรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของประเทศนิวซีแลนด์นั้น กกต.ไม่ได้พิจารณาภายใต้กรอบของกฎหมายเลือกตั้ง สส. มาตรา 114 เพราะบัตรเลือกตั้งยังส่งไปไม่ถึงสถานที่นับคะแนน เพราะในมาตรา 114 ระบุเอาไว้ว่าหากบัตรเลือกตั้งส่งไปไม่ถึงสถาที่กับคะแนนในเวลาที่กำหนด จะให้ถือว่าบัตรนั้นกลายเป็นบัตรเสียและไม่ถูกนำมานับเป็นคะแนน ดังนั้นในกรณีนี้จึงไม่เข้าข่ายมาตรา 114

กกต.ย้ำหากข้อมูลพร้อม รับรองผลได้ก่อน 9 พ.ค.

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ากรณีนี้อาจจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นโมฆะ ประธาน กกต. ระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะทำให้เป็นโมฆะหรือไม่ และยังไม่เห็นว่ามีจุดหมายที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะแต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่เกิดปัญหา ยืนยันว่า จะชี้แจงทุกประเด็นโดยเร็วที่สุด และทำให้ทุกอย่างโปร่งใส

ทั้งนี้ สำหรับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค. กกต.ไม่กังวลว่าจะไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการทุกอย่างว่าเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิ์ ยุติธรรม ซึ่งหากประกาศได้เร็วกว่านั้นก็จะพยายามอย่างดีที่สุดแต่จะต้องพิจารณาให้มั่นใจได้ว่าทุกอย่างจะไม่เกิดข้อผิดพลาด

ส่วนกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อขอให้ถอดถอนกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คนนั้น ประธาน กกต.ไม่ขอตอบในประเด็นนี้แต่ยังคงยืนยันการทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

 

กลับขึ้นด้านบน