"วิษณุ" คาดนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เร็วสุดวันนี้

"วิษณุ" คาดนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เร็วสุดวันนี้

"วิษณุ" คาดนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เร็วสุดวันนี้

รูปข่าว : "วิษณุ" คาดนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เร็วสุดวันนี้

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าจะนำชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นทูลเกล้าฯอย่างเร็วสุดภายในวันนี้ เพื่อให้เดินหน้าควบคู่ตั้งรัฐบาล และยกร่างนโยบายทันการแถลงต่อรัฐสภาภายใน 15 วัน ย้ำ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจทาบทามบุคคลจัดโผ ครม.ได้

วันนี้ (6 มิ.ย.2562) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงขั้นตอนการนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า หลังจากที่ประชุมรัฐสภาลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการของรัฐสภาที่ต้องเป็นไปตามกฏหมาย

ส่วนต้องตรวจสอบคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ ผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการตามกฏหมาย

เมื่อลงมติเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้เป็นกระบวนการของรัฐสภาดำเนินการต่อ ขอให้รับทราบว่าอยู่ระหว่างขั้นตอนตามกฎหมาย

 

สอดคล้องกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เชื่อว่าจะนำชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นทูลเกล้าฯอย่างเร็วที่สุดภายในวันนี้ พร้อมเดินหน้าควบคู่จัดตั้งรัฐบาล และยกร่างนโยบายรัฐบาลเพื่อให้ทันการแถลงต่อรัฐสภาภายใน 15 วัน หลังจากเข้ารับหน้าที่ และถ้าเป็นไปตามไทม์ไลน์ของรัฐบาลชุดใหม่ คือจะเข้ามาบริหารประเทศภายในต้นเดือน ก.ค.นี้  

คาดว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นวันนี้ และเมื่อมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแล้ว นายกรัฐมนตรี จะดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่จะส่งรายชื่อ ครม.ให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตรวจสอบคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามด้วย

นายกฯ มีอำนาจทาบทามบุคคลจัดโผ ครม.

นายวิษณุย้ำว่า ถ้าจะให้งดงาม พล.อ.ประยุทธ์ ควรรอให้มีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีเรียบร้อย ก่อนที่จะเข้าไปร่วมยกร่างนโยบาย และจัดโผ ครม.แต่ขณะนี้ พล.อ ประยุทธ์ ถือว่ามีอำนาจเต็มที่จะดำเนินการทาบทามบุคคลเข้าร่วม ครม.ได้แล้ว พร้อมยืนยันขณะนี้ยังไม่ได้รับการทาบทามให้มาดำรงตำแหน่งนายอรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายขณะที่ศาสตราจารย์พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา กล่าวย้ำว่า ตามขั้นตอนแล้วประธานรัฐสภา จะต้องนำชื่อ พล.อ.ประยุทธ์  ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย แต่ถ้าเกิดกรณีที่สมาชิกรัฐสภาสงสัย หรือทักท้วง เกี่ยวกับคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถยื่นร้องตามกฎ หมายได้ แต่จะให้ชะลอในการนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายคงไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นมติของรัฐสภาแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรหด 15 ชั่วโมง อภิปราย-โหวต "ประยุทธ์" นั่งนายกฯ สมัยที่ 2

9 ชั่วโมงในสภาฯ ใครพูดอะไรในวันชิง “นายกรัฐมนตรี”

 

 

กลับขึ้นด้านบน