ขีดเส้น 15 วันสางคดีวัดดังสร้างพญานาครุกป่าภูผาเทิบ

ขีดเส้น 15 วันสางคดีวัดดังสร้างพญานาครุกป่าภูผาเทิบ

ขีดเส้น 15 วันสางคดีวัดดังสร้างพญานาครุกป่าภูผาเทิบ

รูปข่าว : ขีดเส้น 15 วันสางคดีวัดดังสร้างพญานาครุกป่าภูผาเทิบ

กรมอุทยานฯ ร่วมกับจังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มีการสร้างรุกล้ำเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ขีดเส้น 15 วัน ยื่นหนังสือสอบเขต และเร่งตรวจโฉนด 66 ไร่ที่ถือครอง

วานนี้ (2 ก.ค.2562) นายชัยวัฒน์​ ลิ้มลิขิตอักษร​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบล ราชธานี) กล่าวว่า กรณีตรวจสอบพบสิ่งปลูกสร้างวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มีการสร้างรุกล้ำเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร โดยเฉพาะส่วนหางพญานาค บ่อพักน้ำ 2 แท็งก์ เสาสปอร์ตไลท์ 2 เสา เต็นท์ 1 หลัง บ่อเกอะ ถังส้วม 2 รายการ โรงเผาขยะ และมีการแจ้งให้ทางวัดรับทราบมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ในขั้นตอนต่อไปคือการแจ้งความ เพื่อดำเ​นินคดี 

แต่จากการประชุมนายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯ มุกดาหาร นายสิทธิลักษณ์ จิตอาคนารัตน์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.มุกดาหาร นายก่อเกษม สุขสันต์ ไวยาวัจกร วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์​ ได้หารือทางออก ​โดยยกประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าพื้นที่เป็นของตนเอง รวมทั้งพื้นที่ยังไม่ได้มีการสอบเขตรังวัดพื้นที่ทั้งหมดว่ารุกล้ำจริงหรือไม่​มากน้อยเพียงใด​

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า จากการรังวัดเมื่อ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา และตรวจสอบค่าพิกัดเขตที่ดินดังกล่าวกับแนวเขตพระราชกฤษฎีกาของอุทยานภูผาเทิบ พบว่ามีความเหลื่อมกันบริเวณหมุด 9ง 5135 ถึง 9 ง 4139 (ด้านหลังองค์พระใหญ่) ส่วน 9ง 8471 ถึง 9ง 1355 (บริเวณองค์พญานาค) แนวเขตที่ดินวัดตามข้อมูลแบบรังวัด และแนวเขตภูผาเทิบตรงกัน และพบว่ามีสิ่งปลูกสร้างบริเวณวัดที่รุกล้ำแนวเขตอุทยาน 

ที่ประชุมมีมติให้ทางวัดยื่นหนังสือขอสอบเขตภายใน 15 วัน รวมทั้งจะตรวจที่ดินโฉนด 66 ไร่เศษว่าอยู่จุดไหน มีการทับซ้อนหรือว่าส่วนของพญานาคที่สร้างเข้าหรือไม่เข้าเขตอุทยานหรือไม่
ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

ทั้งนี้ทางวัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ยินยอมที่จะยื่นขอรังวัดโฉนดที่ดิน (น.ส.4 จ.)ตำแหน่งที่ดิน ระวาง 5941 IV 7022,7024 โฉนดที่ดินเลขที่ 62451 เลขที่ดิน 1 เล่มที่ 625 หน้า 51 หน้าสำรว​จ  6774 ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เนื้อที่ 66 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ออก ณ วันที่ 22 ก.พ.2561 กับสำนักงานที่ดินจังหวัด เพื่อสอบเขตใหม่ทั้งแปลง โดยให้ทางวัดดำเนินการแจ้งยื่นเพื่อขอสอบเขตภายใน 15 วันหลังการบันทึกฉบับนี้

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน