“ปิยบุตร” โพสต์คลิปกรณีนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ

“ปิยบุตร” โพสต์คลิปกรณีนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ

“ปิยบุตร” โพสต์คลิปกรณีนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ

รูปข่าว : “ปิยบุตร” โพสต์คลิปกรณีนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความพร้อมคลิปยืนยัน นายกฯ กล่าวถวายสัตย์ประโยคสำคัญไม่ครบ หลังขอหารือในห้องประชุมรัฐสภา ก่อนแถลงนโยบายรัฐบาล

วันนี้ (25 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.45 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในห้องประชุมรัฐสภา ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กล่าวคำปฏิญาณครบถ้อยคำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งถ้อยที่คำขาดหายไปสำคัญมาก “ยึดถือและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ” จึงขอหารือว่านายกรัฐมนตรีเข้ารับหน้าที่สมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่

จากนั้น นายวีระกร คำประกอบ ประท้วงว่านายปิยบุตร ประท้วงนายกฯ โดยอ้างถึงคลิป ขอถามว่าประธานเห็นคลิปหรือไม่ เพราะการตัดต่อในคลิปหรือการตัดต่อในทีวี สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องครบถ้วนทุกประโยค ดังนั้นการกล่าวถึงคลิปใดๆ ในข้อบังคับข้อที่ 43 ขอให้ประธานวินิจฉัย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวต่อว่า “ผมไม่มีคลิปและไม่ทราบว่ามีคลิป ดังนั้น คนที่เป็นคนประท้วงและกล่าวถึงคลิปต้องเป็นคำรับผิดชอบเอง เพราะมีการถ่ายทอด เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงนะครับ”

ต่อมาเวลา 10.35 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ Piyabutr Saengkanokkul ระบุว่า “คุณวีระกร คำประกอบ ส.ส. พปชร. ประท้วงว่า ผมได้กล่าวถึงคลิปข่าวที่ “อาจ” เป็น “การตัดต่อ” จึงทำให้คำปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และท่านประธานก็บอกให้ผมรับผิดชอบข้อกล่าวหาที่รุนแรงนี้ ผมจึงนำคลิปข่าวในพระราชสำนัก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 ที่ผมกล่าวถึงมาให้ได้ชมกันครับ”

กลับขึ้นด้านบน