"วราวุธ" สั่งใช้ มาตรา 22 รื้อการ์มองเต้ รีสอร์ต

"วราวุธ" สั่งใช้ มาตรา 22 รื้อการ์มองเต้ รีสอร์ต

"วราวุธ" สั่งใช้ มาตรา 22 รื้อการ์มองเต้ รีสอร์ต

รูปข่าว : "วราวุธ" สั่งใช้ มาตรา 22 รื้อการ์มองเต้ รีสอร์ต

พรุ่งนี้ (26 ก.ค.) กรมอุทยานฯ เตรียมเข้าติดป้ายประกาศ มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานฯ เข้ารื้อถอน 88 การ์มองเต้ รีสอร์ต อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บุกรุกป่าทับลาน ขณะที่การประชุมแถลงนโยบายรัฐบาล ยังมีตั้งคำถาม โดยนายวราวุธ ลั่นไม่ให้ใครทำร้ายป่า

วันนี้ (25 ก.ค.2562) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ตอบคำถามในการแถลงนโยบายรัฐบาล กรณีพรรคพลังประชารัฐ จัดสัมมนาที่ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ต อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ยืนยันมีการดำเนินคดีไว้ 2 ครั้ง รอบแรก 9 พ.ค.55 และต่อมา 7 พ.ย.61 ทางอัยการไม่สั่งฟ้อง ส่วนคดีในปี 2560 ที่ฟ้องร้องเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบคำสั่งไม่ฟ้องว่ามีหลักการเหตุผลใด

การที่บอกว่าเป็นที่ สป.ก.เป็นความจริงหรือไม่ และเป็นของกรมอุทยานฯ ต้องมาตรวจสอบก็เป็นส่วนที่ทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องมาหารือกันว่าแท้จริงแล้วเป็นที่ของใคร ยืนยันใครทำมาร้ายผืนป่า รัฐบาลนี้ไม่ยอม

โดยที่ผ่านมา กรณีของ อ.วังน้ำเขียว มีคดีดำเนินการถึง 352 คดี และทยอยออกคำสั่งตามการปกครองตาม ม.22 แล้ว 207 คดี และรื้อถอนเสร็จแล้วจำนวน 119 คดี และเหลือการดำเนินการอยู่ 88 คดี ดังนั้นเราให้ความมั่นใจได้ว่า หากใครจะมาทำร้ายผืนป่าประเทศไทยในรัฐบาลนี้เราไม่ยอมแน่นอน

 

นายวราวุธ กล่าวว่า  ส่วนการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน คณะกรรมการนโยบายที่ดินทำกิน หรือ คทช. ที่มีนายกรัฐมนตรี  เป็นประธาน ต้องการแก้ปัญหาให้ผู้ยากไร้มีที่ทำกิน เบื้องต้นดำเนินการไปแล้ว 40,000 คน รวม 600,000 ไร่ มีเป้าหมายปีละ 1 ล้านไร่ ซึ่งมีการสำรวจที่ดินต่างๆ รวม 22 ล้านไร่ คาดว่าประชาชนที่จะได้ใช้ประโยชน์แบบแปลงรวม 23,000 ชุมชน หรือราว 8 ล้านคน

รัฐมนตรี ทส. ตอบคำถามกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุว่านโยบายรัฐบาลลังเล กรณีทวงคืนผืนป่า และให้ประชาชนอยู่กับป่าเป็นเรื่องสวนทางกันหรือไม่ โดยระบุว่า เป้าหมายบังคับใช้กฎหมายเน้นกับกลุ่มนายทุนเข้ามาบุกรุกป่า และจะฟื้นฟูที่เสื่อมโทรม บางส่วนนำจัดสรรให้ผู้ยากไร้ ให้มีฟื้นทำกินแต่อยู่อย่างมีกติกา ซึ่งขณะนี้ผลักดันพ.ร.บ.ป่าชุมชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ไขปม! อัยการไม่สั่งฟ้อง 88 การ์มองเต้ รุกป่าถูกจับ 2 ครั้ง

เตรียมติดป้ายรื้อถอนพรุ่งนี้ (26 ก.ค.) 

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (26 ก.ค.) จะลงดำ เนินการใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 หลังยกเลิกคำสั่ง คสช.64/2557 และ 66/2557 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย

โดยมีเป้าหมายเป็นรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ  11 แห่ง หนึ่งในนั้นมี 88 การ์มอนเต้ รีสอร์ต และการปิดประกาศมาตรา 22 ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่ง 88 การ์มอนเต้ เป็นเป้าหมายรายแรกในช่วง 3 เดือน

นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้กำชับให้ดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใดก็ไม่ได้เลือกปฏิบัติ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดหลักฐาน "88 การ์มองเต้ รีสอร์ต" รุกป่าทับลาน

นายกรัฐมนตรี สั่ง "วราวุธ" เร่งสางปมรีสอร์ตรุกป่าทับลาน

อุทยานฯ จ่อใช้ ม.22 รื้อรีสอร์ตวังน้ำเขียวรุกป่าทับลาน 26 ก.ค.นี้

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน