ธนาคารเลือด รพ.สัตว์ ม.เกษตร ขาดเลือด

ธนาคารเลือด รพ.สัตว์ ม.เกษตร ขาดเลือด

ธนาคารเลือด รพ.สัตว์ ม.เกษตร ขาดเลือด

รูปข่าว : ธนาคารเลือด รพ.สัตว์ ม.เกษตร ขาดเลือด

ธนาคารเลือด โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตร เผยมีสุนัขจำนวนมากต้องการรับเลือดบริจาคในการรักษา ปัจจุบันยังมีเลือดสำรองอยู่ในธนาคารไม่มากนัก

วันนี้ (23 ส.ค.2562) ที่โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยลัยเกษตรศาสตร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารเลือดภายในโรงพยาบาลสัตว์ ประชาสัมพันธ์ว่าขณะนี้มีสุนัขจำนวนมาก เข้ารักษาที่โรงพยาบาล และบางกรณีมีภาวะขาดเลือด ทั้งจากอุบัติเหตุ และโรคติดต่อจากสัตว์ที่ต้องการได้รับการรักษาด้วยการถ่ายเลือด

"คุณคิมเบอรี่" ที่ต้องได้รับการถ่ายเลือด เพราะมีภาวะโลหิตจาง ระดับเม็ดเลือดแดงต่ำมาก

เช่นเดียวกับคุณคิมเบอรี่ สุนัขพันธุ์เกรทเดน หนึ่งในสุนัข 13 สุนัข ที่ได้รับการช่วยเหลือและอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ ทีมสัตวแพทย์ตรวจพบภาวะโลหิตจาง มีระดับเม็ดเลือดแดงต่ำมาก ต้องทำการถ่ายเลือด โดยคุณคิมเบอรี่ ได้ใช้เลือดจากสุนัขที่ได้นมาบริจาคไว้ที่ธนาคารเลือดก่อนหน้านี้ ทำให้อาการดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขทุกตัวจะได้รับการถ่ายเลือดได้ทั้งหมด เพราะจะต้องตรวจความเข้ากันได้ของเลือดระหว่างสุนัขทั้งสองตัวก่อน

รศ.สพ.ญ.อารีย์ ทยานานุภัทร์ ผอ.โรงพยาบาลสัตว์ เปิดเผยว่า ปกติแล้วสุนัขจะมีกรุ๊ปเลือด 8 กรุ๊ป สุนัขที่จะบริจาคเลือดสามารถเข้ามาได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ได้ตลอดเวลา และสามารถบริจาคได้ทุกสายพันธุ์ แต่ต้องมีอายุตั้งแต่ 1-7 ปี น้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 17 กก. ฉีดวัคซีนครบ และไม่เป็นโรคติดต่อทางเลือด บริจาคได้ครั้งละ 300 – 400 ซีซี ให้เลือดห่างกัน 3 เดือน เมื่อเลือดที่นำมาบริจาคแล้วทางโรงพยาบาลจะเก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิไม่เกิน 4 องศา และสำรองไว้กรณีฉุกเฉินที่ต้องรักษาเร่งด่วน

รศ.สพ.ญ.อารีย์ ทยานานุภัทร์ ผอ.รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์

รศ.สพ.ญ.อารีย์ ทยานานุภัทร์ ผอ.รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์

“ปริมาณเลือดของโรงพยาบาลที่ได้รับยังไม่เพียงพอ แต่ละวันจะมีสัตว์ป่วยที่ต้องการให้เลือดจำนวนมาก รวมทั้งสัตว์ป่วยที่ต้องได้รับการผ่าตัด หรือที่ไม่ได้รับการผ่าตัด จำเป็นต้องใช้เลือด ซึ่งปัจจุบันยังถือว่าขาดแคลนอยู่มากๆ”

ทีมข่าวได้พบกับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัทกี้ อายุ 5 ปี ที่เจ้าของได้พามาบริจาคเลือดให้กับสุนัขอีกตัวหนึ่งพันธุ์ไทยบางแก้ว ที่ป่วยเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด ต้องได้รับการถ่ายเลือด โดยทีมสัตวแพทย์ได้เจาะเส้นเลือดที่บริเวณลำคอเพื่อบริจาคให้กับสุนัขอีกตัวหนึ่ง ซึ่งวิธีการแจ้งความจำนงให้เลือดกับสุนัขที่ต้องทำการรักษาก็สามารถทำได้

เจ้าของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัทกี้ ที่นำมาบริจาคเลือด

เจ้าของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัทกี้ ที่นำมาบริจาคเลือด

ส่วนเจ้าของสุนัขตัวนี้ บอกว่า พบเห็นเจ้าของสุนัขที่ป่วยต้องการเลือดโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ และตัวเองมีสุนัขที่สามารถให้เลือดได้อยู่พอดี จึงตัดสินใจมาช่วย และเชิญชวนผู้ที่เลี้ยงสุนัขแล้วสุขภาพแข็งแรง ก็สามารถมาช่วยเหลือเพื่อนสุนัขด้วยกันได้ โดยสามารถมาได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เขตบางเขน กทม.

กลับขึ้นด้านบน