"วราวุธ" นำทีมรำลึก 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร"

"วราวุธ" นำทีมรำลึก 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร"

"วราวุธ" นำทีมรำลึก 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร"

รูปข่าว : "วราวุธ" นำทีมรำลึก 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร"

กรมอุทยานฯ จัดพิธีรำลึกครบรอบ 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร" อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เสียชีวิตลง หลังต่อสู้เพื่อปกป้องผืนป่า จนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและป่าตะวันตกได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

วันนี้ (1 ก.ย.2562) ครบรอบ 29 ปี "สืบ นาคะเสถียร" อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เสียชีวิตลง หลังจากนั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งก็ได้รับการสานต่อในการทำงานด้านอนุรักษ์จากประชาชนทั่วประเทศและมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ทุกๆ ปี ประชาชนจะเดินทางมาร่วมรำลึกถึงการจากไปของสืบ ที่เป็นผู้ทุ่มเทในการปกป้องผืนป่าแห่งนี้ และป่าตะวันตก จนได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

นายวราวุฒิ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำวางพวงหรีดรำลึกการเสียชีวิตของนายสืบ นาคะเสถียร ครบ 29 ปี ที่อนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร บริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เพื่อรำลึกถึงคุณความดีและผลงานของอดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัวต์ป่าห้วยขาแข้ง โดยมีประชาชน เยาวชนและองค์กรภาครัฐและเอกชนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


นอกจากนี้ ยังประกอบพิธีถวายสังฆทานแด่พระภิกษุ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่สืบ นาคะเสถียร และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมอบทุนการศึกษาแก่บุตร ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง ก่อนจะร่วมกันเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ปลูกต้นไม้ และชมนิทรรศการชีวิตและผลงานของสืบนาคะเสถียร

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า เบื้องต้นได้หารือกับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชแล้ว ในการที่จะเพิ่มขีดความสามารถให้กับเจ้าหน้าที่่ทั้งด้านอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัยเพื่อปกป้องผืนป่าให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ทั้งนี้ สืบ นาคะเสถียร เสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2533 ขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อเรียกร้องให้สังคมและราชการหันมาสนใจปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างจริงจัง และในวันที่ 18 ก.ย. ปีเดียวกัน เพื่อนนักอนุรักษ์ได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิสืบนาคะเสถียรขึ้น เพื่อสานต่อการทำงานดูแลผืนป่าตะวันตก ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก 

 

กลับขึ้นด้านบน