ย้ายด่วน! หน.อุทยานฯ ใต้ร่มเย็น ปมร้องถูกหักค่าหัวคิว

ย้ายด่วน! หน.อุทยานฯ ใต้ร่มเย็น ปมร้องถูกหักค่าหัวคิว

ย้ายด่วน! หน.อุทยานฯ ใต้ร่มเย็น ปมร้องถูกหักค่าหัวคิว

รูปข่าว : ย้ายด่วน! หน.อุทยานฯ ใต้ร่มเย็น ปมร้องถูกหักค่าหัวคิว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ มีคำสั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จ.สุราษฎร์ธานี หลังถูกร้องเรียนหักค่าหัวคิว เงินลาดตะเวนเดินป่าของลูกจ้างชั่วคราว 20 คน

วันนี้ (ุ6 ก.ย.ุุ2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีคำสั่งย้าย นายอุเทน แสงดามุก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จ.สุราษฎร์ธานี มาปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 และให้นายศุภฤกษ์ ยิ้มประเสริฐ เจ้าพนักงานป่าไม้ ชำนาญงานส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 มาทำหน้า ที่แทน

หลังลูกจ้างชั่วคราวอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จำนวน 20 คน ร้องเรียนกรณีถูกผู้บังคับบัญชาในหน่วยงาน หักเงินค่าหัวคิวลาดตระเวนเดินป่า ติดต่อกัน 8 เดือน ทำให้ได้รับเงินไม่ครบตามจำนวน และบางเดือนไม่ได้รับเงิน ทำให้รับความเดือนร้อน

โดยลูกจ้างทั้งหมด ให้ข้อมูลกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปทิศทางเดียวกัน คือ เงินที่ถูกหักเป็นเงินลาดตระเวนเดินป่า ซึ่งทุกเดือนจะโอนเข้าบัญชีลูกจ้าง 20 คน เดือนละ 2,800 บาท หลังเงินโอนเข้าบัญชี มีเจ้าหน้าที่ในอุทยานจะส่งข้อความไปยังไลน์ส่วนตัวลูกจ้างให้ถอนเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชี เพื่อรวบรวมทั้งหมดให้ผู้บังคับบัญชาคนหนึ่ง เป็นเงินจำนวน 56,000 บาท

ลูกจ้างเผยเงินส่วนต่างหายเดือนละ 2 หมื่นบาท 


จากนั้นผู้บังคับบัญชาคนดังกล่าว จะรวบรวมเงินใส่ซองคืนให้เจ้าหน้าที่จำนวน 36,000 บาท ส่วนเงินอีก 20,000 บาท หายไป ทุกคนจึงได้เงินไม่ครบตามจำนวน และมีบางเดือนไม่ได้รับเงิน โดยเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 8 เดือน แต่ไม่มีใครกล้าสอบถาม

ด้านเจ้าหน้าอุทยานฯคนหนึ่ง ซึ่งถูกซัดทอดว่า เป็นผู้ส่งข้อความทางไลน์ให้ลูกจ้างนำเงินทั้งหมดมารวบรวมให้ผู้บังคับบัญชา ให้ข้อมูลว่า ได้ส่งข้อความเรียกเก็บเงินจริง เนื่องจากทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่วนเงินที่รวบรวมได้แต่ละเดือน ส่งให้ผู้บังคับบัญชาทั้งหมด ตัวเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ก่อนหน้านี้ นายศิวจักร ชื่นสังข์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา 1 ชุด ร้องเรียนถูกหักค่าหัวคิวงบลาดตระเวนป่า โดยจะเรียกประชุมคณะกรรมการทั้งหมด เข้าหารือเพื่อวางแนวทางการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้ครอบคลุมทุกประเด็น จนมามาสู่คำสั่งย้ายเมื่อวานนี้ (5  ก.ย.) 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งสางปม ลูกจ้างอุทยานฯ ใต้ร่มเย็นร้องถูกหักหัวคิว

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน