เปิดตัวแสตมป์ 4 สัตว์ป่าสงวนชนิดใหม่

เปิดตัวแสตมป์ 4 สัตว์ป่าสงวนชนิดใหม่

เปิดตัวแสตมป์ 4 สัตว์ป่าสงวนชนิดใหม่

รูปข่าว : เปิดตัวแสตมป์ 4 สัตว์ป่าสงวนชนิดใหม่

ปณท เปิดตัวแสตมป์ชุดสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิดใหม่ เป็นภาพวาดวาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ปลาฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง โดยจัดพิมพ์เพียง 500,000 ชุด

วันนี้ (12 ก.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทไปรษณีย์ไทย (ปณท) จัดพิมพ์แสตมป์ชุดสัตว์ป่าสงวน 4 ชนิดใหม่ ภาพวาดวาฬบรูด้า  วาฬโอมูระ ปลาฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง  ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่ได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดใหม่ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้รับการบันทึกบนดวงตราไปรษณียากรไทยในชุดสัตว์ป่าสงวนล่าสุดนี้ จำนวน 4 แบบ 4 ดวง ประกอบตราสัญลักษณ์กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล WWF จำหน่ายราคา 3 บาท ชุดละ 12 บาท จำนวนพิมพ์ 500,000 ชุด นอกจากนี้ยังมีซองวันแรกจำหน่าย 23 บาท และชุดแผ่นชีตไดคัตรูปเต่ามะเฟืองและวาฬบรูด้า 2 แผ่น ราคาชุดละ 20 บาทโดยแสตมป์ชุดนี้ วางจำหน่ายวันแรกเมื่อวานนี้ (11 ก.ย.) โดยสามารถซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่ง

ทั้งนี้จากข้อมูลกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุว่า ปัจจุบันวาฬบรูด้ามีอยู่ราว 65 ตัว วาฬโอมูระ 15 – 20 ตัว ฉลามวาฬ ประมาณ 100 ตัว ส่วนเต่ามะเฟืองไม่ทราบจำนวนแน่ชัด แต่เพิ่งขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดพังงา 3 ครั้ง เมื่อปลายปี 2561 และต้นปี 2562

สำหรับการขึ้นบัญชีสัตว์สงวนจนถึงขณะนี้รวมแล้วมีด้วยกัน 19 ชนิด จากเดิม 15 ชนิดซึ่งมีมานานร่วม 30 ปี โดยก่อนหน้านี้มีพะยูนเป็นสัตว์ทะเลชนิดเดียว ปัจจุบันจึงเท่ากับมีสัตว์ทะเลเพิ่มเป็น 5 ชนิด

 

ด้านนายธรณ์ ธำรงนาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า บอกเพื่อนธรณ์ได้ว่า เป็นแสตมป์ที่ใช้เวลาทำนานมากๆ ไปรษณีย์ไทยติดต่อผมมาตั้งแต่ปี 60 แต่ไม่ได้ประกาศเสียที ก็เลยคุยกันมาเรื่อยๆ หลายต่อหลายครั้ง เขาก็ไม่กล้าทำเพราะไม่ได้ประกาศเป็นทางการ

จนถึงวันนี้ ในที่สุดก็สำเร็จจนได้ เพื่อนธรณ์สนใจสแตมป์สัตว์ที่ใช้เวลาจัดทำนานสุดของไทย เชิญที่ www.thailandpostmart.com ดูที่ “สินค้าแนะนำ” สอบถามเพิ่มเติมที่ THP Contact Center 1545 ครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

27 ปีที่รอคอย "4 สัตว์ทะเล" บรรจุกฎหมายสัตว์ป่าฉบับใหม่

 

 

กลับขึ้นด้านบน