แบดฯ โลก ตัดสิน "น้องเมย์" พ้นมลทินคดีโด๊ป

แบดฯ โลก ตัดสิน "น้องเมย์" พ้นมลทินคดีโด๊ป

แบดฯ โลก ตัดสิน "น้องเมย์" พ้นมลทินคดีโด๊ป

บีดับเบิ้ลยูเอฟ ตัดสินให้ รัชนก อินทนนท์ พ้นความผิดจากกรณีตรวจพบสารต้องห้าม เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้สามารถลงแข่งขันได้ตามปกติ

รูปข่าว : แบดฯ โลก ตัดสิน "น้องเมย์" พ้นมลทินคดีโด๊ป

วันนี้ (10 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) ตรวจพบสาร "Clenbuterol" ซึ่งเป็นสารต้องห้าม จากการตรวจปัสสาวะของ รัชนก อินทนนท์ หรือเมย์ เมื่อเดือนเมษายน และส่งผลมาที่สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีอัตราความเข้มข้น 0.04 นาโนกรัม/มิลลิลิตร แม้จะน้อยกว่า 0.2 นาโนกรัม ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดที่สามารถปนเปื้อนได้ตามข้อกำหนดขององค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้น (วาด้า)

อย่างไรก็ตาม คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิตระกูล ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย และสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ไม่นิ่งนอนใจ เร่งประสานงานกับสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของรัชนก ทำการชี้แจงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อแสดงความบริสุทธิใจ พร้อมกับส่งตัวอย่างปัสสาวะให้บีดับเบิ้ลยูเอฟตรวจซ้ำอีกครั้ง รวมถึงส่งตัวอย่างชิ้นเนื้อจากร้านค้า ตลาด และ ร้านอาหาร ที่รัชนกรับประทานในช่วงเวลาก่อนตรวจสารต้องห้าม เนื่องจากสงสัยว่าสารดังกล่าวอาจปนเปื้อนมากับอาหาร

กระทั่งพบสาร Clenbuterol ปนเปื้อนในชิ้นเนื้อ จนล่าสุดสหพันธ์ฯ ได้มีหนังสือชี้แจงว่า หลังจากพิจารณาข้อมูลที่ได้รับและผลตรวจเพิ่มเติมแล้ว การตัดสินในวันที่ 7 ก.ค. มีผลออกมาว่า รัชนก ไม่มีความผิดใด ๆ เเละพ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม และสามารถลงแข่งขันในรายการต่าง ๆ ต่อไป

 


ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เปิดเผยว่า สมาคมให้ความสําคัญกับเรื่องการใช้สารต้องห้ามมาโดยตลอด มีการอบรมให้ความรู้กับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และทีมงานนักกีฬาในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในการดูแลตนเอง และไม่ไปข้องเกี่ยวกับสารต้องห้าม ทั้งโดยความประมาทเลินเล่อ หรือโดยความตั้งใจ

นักกีฬาทุกคน ไม่ใช่เฉพาะนักกีฬาแบดมินตัน ต่างทราบดีว่าหากถูกตรวจพบว่าไปยุ่งเกี่ยวกับสารต้องห้ามไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ๆ อนาคตในวงการกีฬาของตนเองจะหมดไปโดยทันที ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังและดูแลตนเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทานยา การรับการฉีดยา การรักษาอาการบาดเจ็บ และการทานอาหารต่าง ๆ

สำหรับการดำเนินการในครั้งนี้ สมาคมฯ ขอขอบคุณรัชนก และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอดที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งขอขอบคุณสหพันธ์กีฬาแบดมินตันโลกที่เร่งรัดดำเนินการในการพิจารณาข้อมูลและผลตรวจเพิ่มเติม อันนำไปสู่การเคลียร์ข้อกล่าวหาทั้งหมด ซึ่งถ้าปล่อยให้เนิ่นนานออกไป ย่อมส่งผลกระทบกับฟอร์มการเล่นและโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020

กลับขึ้นด้านบน