เช็ก! เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63

เช็ก! เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63

เช็ก! เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63

รูปข่าว : เช็ก! เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63

เช็ก เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยฝ่ายรัฐบาลและพรรคร่วมจะมีเสียงอยู่ในมือ 252 เสียง ขณะที่ฝ่ายค้านมี243 เสียง ขณะที่ยังมี 2 พรรคการเมืองอิสระ ที่ยังไม่ทราบว่าจะให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ในวาระแรกไปได้หรือไม่

วันนี้ (18 ต.ค.2562) นับเป็นวันที่ 2 ของการประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 พรรคฝ่ายรัฐบาล หลังจากวานนี้ใช้เวลาประชุมแล้ว 15 ชั่วโมง 40 นาที โดยประมาณ ขณะที่โควต้าทั้งหมดอยู่ที่ 38 ชั่วโมง ซึ่งยังมีเวลาอภิปรายจนถึงวันพรุ่งนี้ และจะเป็นวันตัดสินผ่านการโหวตว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะสามารถผ่านสภาฯ ในวาระแรกได้หรือไม่


สำหรับเสียงทางฝ่ายรัฐบาลนั้น นับรวมได้ 252 เสียง โดยพรรคพลังประชารัฐมีอยู่ในมือ 117 เสียง ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์มี 53 เสียง พรรคภูมิใจไทย 51 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พลังท้องถิ่นไท 3 เสียง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 และกลุ่มพรรคร่วมพรรคเล็ก 8 เสียง


ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมีเสียงรวมกันอยู่ที่ 243 เสียง นำโดยพรรคเพื่อไทย 135 เสียง พรรคอนาคตใหม่ 79 พรรคเสรีรวมไทย 10 เสียงพรรคประชาชาติ 7 เสียง  พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 เสียง พรรคเพื่อชาติ 5 เสียง  และพรรคพลังปวงชนไทย 1 เสียง

นอกจากนี้ ยังมีพรรคการเมืองอิสระอย่างพรรคไทยศรีวิไลย์ที่มีอยู่ 1 เสียง และพรรคประชาธรรมไทย 1 เสียง รวมเป็น 2 เสียงที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะโหวตไปในทิศทางใด

3 ส.ส.ไม่ร่วมประชุมสภาฯ

ขณะที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ไม่สามารถเข้าร่วมโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในครั้งนี้ได้ คนแรก คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.อนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว อีกเสียงของฝ่ายค้าน คือ จุมพิตา จันทรขจร ส.ส.อนาคตใหม่ นครปฐม เขต 5 ที่ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากปัญหาทางสุขภาพ โดยจะมีการเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 20 ต.ค.นี้ส่วนอีก 1 คน คือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ที่ศาลชั้นต้น จ.ขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต คดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน