กรมอุตุฯ เตือนพายุลูกใหม่ กระทบไทย 29-31 ต.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนพายุลูกใหม่ กระทบไทย 29-31 ต.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนพายุลูกใหม่ กระทบไทย 29-31 ต.ค.นี้

รูปข่าว : กรมอุตุฯ เตือนพายุลูกใหม่ กระทบไทย 29-31 ต.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดพายุเคลื่อนเข้าฝั่งทางตอนใต้เวียดนามวันพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) กระทบไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง จากนั้นอุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียล ส่วนภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร วันที่ 29-31 ต.ค.นี้

วันนี้ (29 ต.ค.2562) เวลา 11.00 น. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเรื่องพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ว่า จากการติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 04.00 น. หย่อมความกดอากาศได้พัฒนาเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง และเวลา 10.00 น. พายุดังกล่าวกำลังเคลื่อนตัวมาทางตะวันตก ความเร็ว 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง คาดว่าพายุดีเปรสชันจะพัฒนาเป็นระดับ 3 หรือพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตอนใต้ประเทศเวียดนาม ในวันพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) ส่งผลกระทบต่อไทย ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง บริเวณ จ.ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และภาคตะวันออก จ.ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา นครนายก โดยมีฝนตกหนักมาก ส่วนกรุงเทพมหานคร อยู่ในขอบเขตของพายุดังกล่าวด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า หากพายุเคลื่อนตัวขึ้นด้านบนบริเวณ จ.อุบลราชธานี อำนาจเจริญ จะทำให้อ่อนกำลังลง เนื่องจากช่วงมีความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกกำลังเคลื่อนลงมา ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีสภาพอากาศหนาวเย็น แต่หากพายุเคลื่อนลงมาด้านล่างจะเข้าสู่ภาคตะวันออกและอ่าวไทย

สำหรับความกดอากาศสูงจะปกคลุมไทยตอนบน วันที่ 29-31 ต.ค.นี้ โดยระยะแรกจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมแรง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียล ในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ยอดดอยและยอดภู อากาศหนาวเย็นลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างจะมีคลื่นลมแรง ตั้งแต่ จ.ชุมพร ขึ้นมา มีคลื่นสูง 2 เมตร ขอประชาชนให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง อาจเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กรมอุตุฯ จับตาพายุลูกใหม่ส่งผลไทยมีฝนเพิ่ม 30 ต.ค.- 1 พ.ย.62 

 

กลับขึ้นด้านบน