ชันสูตรซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" พบติดเชื้อ-อวัยวะล้มเหลว

ชันสูตรซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" พบติดเชื้อ-อวัยวะล้มเหลว

ชันสูตรซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" พบติดเชื้อ-อวัยวะล้มเหลว

รูปข่าว : ชันสูตรซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" พบติดเชื้อ-อวัยวะล้มเหลว

ทีมสัตวแพทย์ ทช.และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ร่วมผ่าชันสูตร "วาฬเพชฌฆาตดำ" ที่เกยหาดพัทยา พบติดเชื้อในกระแสเลือดจนทำให้อวัยวะภายในล้มเหลว

วันนี้ (22 พ.ย.2562) ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก รายงานผลผ่าชันสูตรวาฬเพชฌฆาตดำ ซึ่งพบเกยหาดพัทยาในสภาพอ่อนแรง เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

ทีมสัตวแพทย์ได้ผ่าชันสูตรเมื่อวานนี้ (21 พ.ย.) พบว่า ลักษณะภายนอก​ผอม ​คอคอดชัดเจน​และมีแผลถลอกตามลำตัว​ พบรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง​ 3 เซ็นติเมตร บริเวณท้ายทอย​ด้านขวา ด้านล่างพบเลือดคั่ง ไขมันบริเวณโหนกหัวช้ำและคั่งเลือด​ กล้ามเนื้อปกติ พบฟองอากาศในหลอดลมจนถึงขั้วปอดทั้ง​ 2 ข้าง​ ซึ่งปอดทั้ง​ 2​ ข้างมีหนองขนาดเล็กกระจายทั่ว

 

ขณะที่ระบบทางเดินอาหาร พบฟันแตก​ 2​ ซี่​และหายไป​ 2​ ซี่ เหงือกอักเสบ​ พบรอยแผลบริเวณโคนลิ้น​และพบก้อนเนื้อสีขาวนิ่ม​อยู่บริเวณโคนลิ้น​จำน​วน​ 2 ก้อน​ หลอดอาหารมีแผลหลุม ซึ่งอาจเกิดจากกรดไหลย้อน​ และพบแผลยาวที่ผนังหลอดอาหาร ซึ่งเกิดจากของมีคมก่อนตาย​ ไม่พบอาหารในกระเพาะอาหารและพบแผลหลุมในกระเพาะอาหารส่วนหน้า​ มีเลือดออกในกระเพาะอาหารส่วนหน้าและกระเพาะอาหารหลัก​ พบตาข่ายสีดำในกระเพาะอาหารหลัก​ พบซีสต์พยาธิในกระเพาะส่วน​ท้าย​ จากความผิดปกติที่พบของกระเพาะอาหาร แสดงว่าวาฬมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ​ ไม่พบอาหารในลำไส้​ พบเมือกสีเขียวและสีดำในตลอดความยาวลำไส้​ ตับบวมเล็กน้อย​

นอกจากนี้ยังพบกล้ามเนื้อหัวใจซีด​ พบน้ำในถุงหุ้มหัวใจ​และพบลิ่มเลือดในหัวใจ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลังการตาย​ ม้ามซีดพบจุดเลือดออกกระจายอยู่ทั่ว ขณะที่ไตปกติ​ ซึ่งสัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายว่าติดเชื้อในกระแสเลือด​ ทำให้อวัยวะต่าง​ๆ​ มีการอักเสบและทำงานไม่ได้​ จึงทำให้อวัยวะภายในล้มเหลว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วาฬเพชฌฆาตดำ" เกยตื้นหาดพัทยาตายแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน