"ธรณ์" คาดฉลามหัวบาตร กัดนักท่องเที่ยวที่พังงา

"ธรณ์" คาดฉลามหัวบาตร กัดนักท่องเที่ยวที่พังงา

"ธรณ์" คาดฉลามหัวบาตร กัดนักท่องเที่ยวที่พังงา

รูปข่าว : "ธรณ์" คาดฉลามหัวบาตร กัดนักท่องเที่ยวที่พังงา

ผู้เชี่ยวชาญด้านทะเล เผยพบปลาทำร้ายนักท่องเที่ยวที่ชายหาดนางทอง จ.พังงา จนเป็นแผลฉกรรจ์ คาดเป็นฉลามหัวบาตร

วันนี้ (13 ม.ค.2563) ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความและรูปภาพ ผ่านเฟซบุ๊กรอยแผลลักษณะคล้ายรอยเขี้ยวบนขาของทักท่องเที่ยว พร้อมข้อความว่าถูกปลาไม่ทราบชนิดกัด ขณะลงเล่นน้ำที่หาดนางทอง จ.พังงา คาดว่าจะเป็นปลาฉลามหัวบาตร ผู้โดนกัดได้รับการดูแลและนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

ผศ.ธรณ์ ระบุว่า เหตุการณ์ฉลามกัดคนในไทย เกิดนาน ๆ ครั้ง เช่น ที่ภูเก็ต (ปี 60) ที่เขาเต่า (ปี 61) เกือบทุกครั้งถูกกัดที่ขาแต่ไม่สาหัส และฉลามที่กัดอาจเป็นฉลามหัวบาตร เพราะฉลามหูดำน่าจะเป็นรอยเล็กกว่านี้  และไม่ค่อยโจมตีสัตว์ใหญ่กว่า ฉลามจู่โจมอาจด้วยความเข้าใจผิด เพราะชายฝั่งน้ำขุ่น พอเห็นวูบก็นึกว่าเป็นเหยื่อ แต่เมื่อกัดแล้วรู้ว่าไม่ใช่ก็เลยหนีไป ฉลามหัวบาตรอาจพบได้ตามชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ไม่บ่อยนัก ไม่มีผู้ถูกฉลามจู่โจมจนเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทะเลไทยมากกว่า 50 ปีแล้ว  

พร้อมแนะนำว่าไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องทำตาข่ายกั้น แต่ให้ระวังเวลาลงเล่นน้ำตอนเช้าตรู่ หรือตอนค่ำ และกลางคืน พร้อมกับทิ้งท้ายว่า ในแต่ละปีทั่วโลกมีรายงานคนถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิต 5-10 คน แต่ฉลามถูกคนล่ามากกว่า 70 ล้านตัวต่อปี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยืนยันรอยแผลนักท่องเที่ยว ถูก "ฉลามหัวบาตร" งับ

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน