รอลุ้น! ตรึงค่าไฟ-คืนค่ามิเตอร์ 3 พันบาท บรรเทาพิษ COVID-19

รอลุ้น! ตรึงค่าไฟ-คืนค่ามิเตอร์ 3 พันบาท บรรเทาพิษ COVID-19

รอลุ้น! ตรึงค่าไฟ-คืนค่ามิเตอร์ 3 พันบาท บรรเทาพิษ COVID-19

รูปข่าว : รอลุ้น! ตรึงค่าไฟ-คืนค่ามิเตอร์ 3 พันบาท บรรเทาพิษ COVID-19

ข่าวดี วันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เตรียมชง 4 มาตรการเสนอต่อ ครม.กระตุ้นเศรษฐกิจ และบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โรคไวรัส COVID-19 โดยเสนอให้คืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า 3,000 บาท ตรึงค่าไฟฟ้า 3 เดือน และขยายเวลาค่าไฟฟ้า

วันนี้ (9 มี.ค. 2563) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นชอบ 4 มาตรการเร่งด่วน เพื่อรองรับผลกระทบของสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 และสถานการณ์ภัยแล้ง 4 มาตรการ ดังนี้ 

  • มาตรการคืนเงินประกันค่ามิเตอร์ไฟฟ้าให้ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทครัวเรือน และกิจการขนาดเล็ก 21.5 ล้านราย วงเงินประมาณ 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มทยอยคืนได้ในรอบบิลเดือนมี.ค.นี้
  • มาตรการตรึงค่าไฟฟ้าประชาชนอยู่ที่ 3.50 บาทต่อหน่วย เป็นเวลา 3 เดือน
  • มาตรการขยายระยะเวลาชำระค่าไฟฟ้า ในช่วงเดือนเม.ย. และพ.ค.นี้ ออกไป 6 เดือน ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 คือ บ้านพักอาศัย ประเภท 2 กิจการขนาดเล็ก และประเภทที่ 5 ธุรกิจโรงแรม
  • มาตรการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า 4,000 ล้านบาท เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศผ่านโครงการ อาทิ การขุดบ่อบาดาล แก้ปัญหาภัยแล้ง โดยจะร่วมกับกระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้จะมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) โดยมาตรการทั้งหมดคาดว่าจะทำให้เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 45,000 ล้านบาท 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พับแจกเงิน 2,000 บาท บรรเทาผลกระทบ COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน