ศธ.ชี้เรียนออนไลน์วันแรกยังพบปัญหา-ย้ำเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

ศธ.ชี้เรียนออนไลน์วันแรกยังพบปัญหา-ย้ำเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

ศธ.ชี้เรียนออนไลน์วันแรกยังพบปัญหา-ย้ำเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

รูปข่าว : ศธ.ชี้เรียนออนไลน์วันแรกยังพบปัญหา-ย้ำเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้

รมว.ศธ.เผยภาพรวมการจัดการศึกษาทางไกลวันแรก ยังพบปัญหา แต่ไม่เกินความคาดหมาย ย้ำไม่มีนโยบายให้ผู้ปกครองซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่สำหรับใช้เรียน พร้อมยืนยันเปิดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้

วันนี้ (18 พ.ค.2563) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ แถลงข่าวภาพรวมการจัดการศึกษาทางไกลวันแรก ผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัล โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่น ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 โดยระบุว่า จากการลงพื้นที่เป็นครั้งแรก หลังจากมีการปล่อยสัญญาณ พบปัญหาหลายอย่าง แต่ไม่มีอะไรที่เกินความคาดหมาย ซึ่งจากนี้จนถึงวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะมีการวางแผนแก้ไขปัญหา แก้ปมปัญหาที่ทำให้การเรียนการสอนในแต่ละพื้นที่เกิดปัญหาขลุกขลัก ซึ่งในแต่ละพื้นที่ แต่ละโรงเรียน ก็มีปัญหาแตกต่างกัน

พร้อมยกตัวอย่างกรณีทำการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ โดยคาดว่าทั่วทั้งประเทศอาจจะมีโทรทัศน์ 90 % ของครัวเรือนในประเทศไทย แต่ในการเรียนการสอนวันนี้สังเกตเห็นว่า ครึ่งหนึ่งของนักเรียนหรือผู้ปกครองที่ให้นักเรียนเตรียมอุปกรณ์ไว้ ไม่ได้ใช้โทรทัศน์ แต่ใช้สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือ ดึงสัญญาณผ่านเว็บไซต์ ELT จนทำให้เว็บล่ม เพราะมีคนเข้าไปดูเป็นจำนวนมาก รวมถึงกรณีที่มีโทรทัศน์ แต่ไม่มีกล่องสัญญาณ หรือไม่สามารถจูนช่องได้ ศธ.ได้หาแนวทางแก้ไข โดยอาจจะขอความช่วยเหลือจากอาชีวะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก

วันนี้เป็นการเตรียมความพร้อม เพื่อเปิดเรียนในวันที่ 1 ก.ค. มีปัญหาอยู่พอสมควร มีปัญหาที่คาดคิดเอาไว้และมีปัญหาที่ไม่คิดว่าจะเจอ ซึ่งเป็นส่วนน้อย ก็มาร่วมมือกันหาแนวทางแก้ไข

 

รมว.ศธ.ยังย้ำว่า ศธ.ไม่มีนโยบายให้ผู้ปกครองต้องซื้อโทรศัพท์มือถือ ทีวี หรือซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆ มาเพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว ซึ่งหากครอบครัวไหนไม่มีความพร้อมในส่วนนี้ ให้แจ้งมาที่โรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนอาจเปิดเป็นห้องเรียนพิเศษหรือด้วยวิธีอื่นๆ โดยขอให้แจ้งปัญหาเข้ามาเพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไข ขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งชุมชนและโรงเรียน พร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ยังยืนว่า โรงเรียนทั่วประเทศจะมีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.2563 และทำการเรียนการสอนที่โรงเรียน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก ครู ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษา เพราะการเรียนการสอนที่โรงเรียนจะมีคุณภาพและมีความเหมาะสมมากที่สุด แต่ต้องเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนที่อื่น หากไม่สามารถจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ ซึ่งต้องมีมาตรการทางสาธารณสุข และมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม ห้องเรียนที่มีนักเรียนจำนวนน้อยลงไม่เกิน 20 คน เข้าเรียนเป็นผลัด

แต่หากพื้นที่ไหนมีข้อจำกัดไม่สามารถจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ ก็ต้องใช้สื่อโทรทัศน์โดยใช้สัญญาณมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เอาสาระการเรียนการสอนมาใช้ในการปล่อยสัญญาณออกมาผ่านช่องโทรทัศน์ 17 ช่อง รวมถึงเตรียมการเรียนการสอนออนไลน์เสริมเฉพาะในเด็กนักเรียน ม.4-6 ซึ่งหากพบนักเรียนที่มีปัญหาด้านอุปกรณ์ในการเรียน ต้องให้โรงเรียนหาแนวทางในการให้ความรู้ที่เหมือนกันกับเด็กคนอื่นๆ โดยอาจเป็นการมาเสริมทักษะที่โรงเรียน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ววันแรก #เรียนออนไลน์ เว็บล่มตั้งแต่เช้า

"อยากเรียนที่โรงเรียน" เสียงสะท้อนนักเรียนออนไลน์

นายกฯ ย้ำให้เรียนออนไลน์เฉพาะช่วง COVID-19 เท่านั้น

 

กลับขึ้นด้านบน