คมนาคมยอมถอยคุมแผนฟื้นฟู "การบินไทย"

คมนาคมยอมถอยคุมแผนฟื้นฟู "การบินไทย"

คมนาคมยอมถอยคุมแผนฟื้นฟู "การบินไทย"

รูปข่าว : คมนาคมยอมถอยคุมแผนฟื้นฟู "การบินไทย"

"ถาวร" ระบุหมดอำนาจกำกับดูแลการบินไทยแล้ว หลังกระทรวงการคลังขายหุ้นการบินไทย และยังไม่มีสิทธิใดในการเข้าไปจัดตั้งคณะผู้ทำแผน เพราะถือเป็นหน้าที่ของผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นกระทรวงการคลัง

วันนี้ (25 พ.ค.2563) นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า หลังจากกระทรวงการคลังขายหุ้น บมจ.การบินไทย ทำให้การบินไทยสิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่ยังมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่นั้น เมื่อการบินไทยไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว กระทรวงคมนาคมก็ไม่มีอำนาจกำกับดูแล และหากกระทรวงการคลังต้องการที่จะเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู รวมทั้งแต่งตั้งผู้บริหารแผนเอง กระทรวงคมนาคมก็ไม่สามารถไปยุ่งเกี่ยวได้

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมเคยหารือร่วมกัน โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และเคยเสนอแนวทางที่จะมีการตั้งซูเปอร์บอร์ด โดยกระทรวงคมนาคมจะเสนอ 4 รายชื่อ เพื่อร่วมเป็นซูเปอร์บอร์ดทำหน้าที่กำกับการดำเนินการแผนฟื้นฟูนั้น ขณะนี้แนวทางดังกล่าวอาจไม่จำเป็นต้องตั้งซูเปอร์บอร์ด ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเห็นว่า ควรให้กระทรวงคมนาคมเข้าไปร่วมดำเนินการและสั่งการ ซึ่งประเด็นดังกล่าวคาดว่าจะมีความชัดเจนในวันนี้ หลังนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าหารือกับนายวิษณุ ที่ทำเนียบรัฐบาล

 

นายถาวร ยอมรับว่า กรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติก่อนหน้านี้ให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้ดำเนินการกำกับแผนฟื้นฟูการบินไทยนั้น หากกระทรวงการคลังต้องการเป็นผู้ดำเนินการแผนฟื้นฟูเอง ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ตามข้อกฎหมายก็ควรมีการเสนอแก้มติคณะรัฐมนตรี โดยผู้เสนอขอแก้มติคณะรัฐมนตรีสามารถเสนอได้ทั้งจากกระทรวงคมนาคม หรือกระทรวงการคลัง

นอกจากนี้ ในอนาคตหากกระทรวงการคลังเสนอรายชื่อผู้ทำแผนแล้ว รายชื่อดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหนี้ของการบินไทยด้วย เพื่อให้การทำแผนฟื้นฟูได้รับการยอมรับจากเจ้าหนี้ซึ่งมีส่วนสำคัญตาม พ.ร.บ.ล้มละลายฯ และทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นอกจากนายศักดิ์สยามจะหารือกับนายวิษณุแล้ว ยังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อหารือถึงเรื่องแนวทางการฟื้นฟูการบินไทย โดยต้องจับตาว่านายกรัฐมนตรีจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นที่จะให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูและแต่งตั้งคณะทำงานฯ หรือให้มีการดำเนินการร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคมกับกระทรวงการคลังในรูปแบบที่มีซูปเปอร์บอร์ดกำกับการทำงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. มีมติยื่นศาลล้มละลายให้ “การบินไทย” ฟื้นฟูกิจการ 

"คมนาคม-คลัง" จับมือตั้งซูเปอร์บอร์ด กรองงานเสนอนายกฯ ฟื้นฟูฯการบินไทย 

 

กลับขึ้นด้านบน